Giới siêu giàu mua đảo tư nhân để trốn Covid-19

Giới siêu giàu mua đảo tư nhân để trốn Covid-19

9 ngày trước zingnews.vn

Đảo tư nhân được giới siêu giàu lùng mua giữa đại dịch để vừa tiếp tục thói quen du lịch sang chảnh, vừa tách biệt bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.


Trong năm qua, nhu cầu tìm kiếm và mua bán các hòn đảo tư nhân của tầng lớp siêu giàu trên toàn thế giới đã tăng gấp nhiều lần, theo South China Morning Post.

Xu hướng này được dự báo vẫn trên đà tăng khi những người giàu có vừa muốn tiếp tục sở thích du lịch, vừa muốn tách biệt khỏi cộng đồng để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sở hữu đảo tư nhân vào thời điểm này không chỉ là minh chứng cho sự giàu có, mà còn là biện pháp tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh. Ảnh: Getty.

Trong khi mức độ sang chảnh và tính riêng tư vẫn là tiêu chí chính, giới siêu giàu còn có những yêu cầu khác như hòn đảo phải ở một vị trí không quá gần hay quá xa đất liền để có thể đến các cơ sở y tế trong trường hợp khẩn cấp.

Theo thương hiệu bất động sản hạng sang Sotheby's International Realty (Anh), hầu hết hòn đảo được bán vào năm ngoái thường có giá vài triệu USD và nằm gần với đất liền. Những hòn đảo gần đất liền với Mỹ, Canada và châu Âu đang được chú ý nhiều nhất.

Năm ngoái, đơn vị này rao bán thành công một hòn đảo. Con số dự kiến sẽ cao hơn nhiều vào năm nay, sau khi các chương trình tiêm chủng được triển khai và các hạn chế đi lại được dỡ bỏ. Sotheby's hiện có hơn 20 hòn đảo tư nhân trong danh mục đầu tư.

"Trong thời kỳ Covid-19, khách hàng của chúng tôi đang tìm kiếm những điểm đến có thể đến nghỉ dưỡng an toàn cùng ông bà, cha mẹ và con nhỏ. Quan trọng nhất là cảm giác tránh xa khỏi Covid-19", David Forbes, chủ tịch của công ty bất động sản Savill (Anh), cho biết.

Đảo tư nhân trở thành lựa chọn du lịch nghỉ dưỡng và lưu trú lâu dài cho giới siêu giàu. Ảnh: Northrop & Johnson.

Hiện, Forbes tìm các hòn đảo phù hợp với tiêu chí của 2 khách hàng giàu có, một đến từ Singapore, một đến từ châu Âu. Theo Forbes, điều khiến tầng lớp lắm tiền lo ngại nhất khi sống trên đảo tư nhân là vấn đề tiếp cận y tế.

"Nếu ai đó trong nhà cảm thấy không khỏe và cần tìm đến bác sĩ hoặc đi bệnh viện, khả năng là bạn phải di chuyển ít nhất vài km mới vào đất liền. Phương tiện đi lại là thuyền hay trực thăng đôi khi không có sẵn. Nếu trong tình huống khẩn cấp, vấn đề càng đáng lo hơn", ông nói.

Mặc dù sở hữu một hòn đảo riêng là giấc mơ của nhiều người, khả năng sử dụng thực tế thường ngăn cản những người mua tiềm năng.

Theo Forbes, tùy thuộc vào vị trí - dù ở châu Á, châu Âu hay vùng biển Caribbean - một hòn đảo tư nhân có thể có giá từ 15 triệu USD trở lên.

Chi phí xây dựng hoàn chỉnh với các tiện nghi sang trọng và cơ sở hạ tầng có thể lên tới 50 triệu USD. Chi phí bảo trì và thuê nhân viên hàng năm tốn 200.000-1 triệu USD.

Nhu cầu sở hữu đảo tư nhân của giới siêu giàu tăng cao từ khi đại dịch bùng nổ toàn cầu. Ảnh: CNN.

Trong khi đó, việc hoàn tất thủ tục mua bán một hòn đảo không hề nhanh gọn, thậm chí mất từ 3 tháng đến 5 năm.

Nhưng bất chấp chi phí lớn bỏ ra và thời gian cần thiết để chốt thỏa thuận, công ty bất động sản Knight Frank (Bahamas) cho hay đã chứng kiến sự quan tâm tăng gấp 7 lần đối với các hòn đảo tư nhân trong 12 tháng qua.

“Đại dịch khiến mọi người đánh giá lại nơi họ muốn sống. Sức hấp dẫn của việc sống tách biệt trên đảo chưa bao giờ lớn vậy trong mắt tầng lớp siêu giàu", Edward de Mallet Morgan, đối tác của công ty tư vấn cho Knight Frank, cho biết.

“Trước đại dịch, việc sở hữu một hòn đảo riêng được coi là minh chứng của sự kếch xù. Đại dịch đã biến chúng không chỉ là cách phô trương mức độ giàu có nữa mà còn thể hiện việc được sống tách biệt, không gian và sự riêng tư tối đa", George Damianos, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Daminanos Sotheby's International Realty (Bahamas) cho biết.

Hiền Thy

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay