LHQ: Hàng nghìn người Ethiopia chạy trốn sang Sudan do xung đột

LHQ: Hàng nghìn người Ethiopia chạy trốn sang Sudan do xung đột

9 ngày trước baotintuc.vn

Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) ngày 23/2 cho biết hàng nghìn người Ethiopia đã chạy trốn khỏi nạn bạo lực leo thang ở khu vực Benishangul-Gumuz của nước này trong tháng qua để tìm kiếm sự an toàn ở bang Blue Nile của Sudan.


Người dân Ethiopia sơ tán từ vùng chiến sự Tigray tới lánh nạn tại một trại tị nạn ở bang Gedaref, Sudan, ngày 6/12/2020. Ảnh: AFP/TXTVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, căng thẳng đã gia tăng tại vùng Metekel, nằm ở phía Tây bang Benishangul-Gumuz của Ethiopia kể từ năm 2019. Trước tình hình leo thang nhanh chóng trong vòng 3 tháng qua, Chính phủ Ethiopia đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực kể từ tháng 1/2021.

Hiện UNHCR đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các đối tác của Sudan để đánh giá tình hình, cũng như đáp ứng nhu cầu nhân đạo của những người tị nạn mới đến, đặc biệt là các nhóm ở “những địa điểm khó tiếp cận dọc biên giới”.

Số liệu của UNHCR cho thấy trong số khoảng 7.000 người Ethiopia đã đến bang Blue Nile của Sudan, có gần 3.000 người đã đăng ký. Con số này dự kiến sẽ tăng lên khi công tác xác minh tiếp tục được thực hiện ở mọi địa điểm có người tị nạn lưu trú.

Trong những tuần qua, UNHCR và các đối tác đã cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho gần 1.000 người tị nạn Ethiopia ở Yabatcher, nằm trên biên giới Sudan-Ethiopia. Những người tị nạn đã nhận được thực phẩm, tiếp cận với các cơ sở y tế, nước uống, cũng như các nguồn viện trợ khác.

Hữu Thanh (TTXVN)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay