Người dân Nepal phản đối đề xuất phụ nữ ra nước ngoài phải xin phép

Người dân Nepal phản đối đề xuất phụ nữ ra nước ngoài phải xin phép

4 ngày trước phunuvietnam.vn

Các nhà hoạt động cảnh báo luật chống buôn người mới yêu cầu sự cho phép của gia đình để phụ nữ đi du lịch là bằng chứng của tư duy gia trưởng.


Ảnh minh họa

Một luật được đề xuất ở Nepal cấm phụ nữ đi nước ngoài nếu không được gia đình và các quan chức chính quyền địa phương cho phép đã bị gọi là "lố bịch".

Đề xuất này được Bộ Di trú đưa ra vào tuần trước nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán phụ nữ. Theo đó, đề xuất yêu cầu tất cả phụ nữ dưới 40 tuổi phải xin phép khi lần đầu tiên đến châu Phi hoặc Trung Đông.

Người dân Nepal tụ tập ở Mandala Maitighar, Kathmandu, phản đối đề xuất mới của Bộ Di trú. Ảnh: SheThePeople

Tuy nhiên, đề xuất này lại nhận những phản hồi tiêu cực từ người dân ở Nepal. Sau những lời chỉ trích, Bộ cho biết luật chỉ áp dụng cho những phụ nữ "dễ bị tổn thương". Ngoài ra, Bộ Di trú cũng nhấn mạnh rằng đề xuất vẫn chưa được hoàn thiện.

Hôm thứ 6 (19/2), hàng trăm phụ nữ Nepal đã tụ tập phản đối đề xuất tại Mandala Maitighar ở trung tâm Kathmandu. Hành động này được coi như một phần của "cuộc tuần hành phụ nữ" nhằm nêu bật nạn cưỡng hiếp và các hành vi lạm dụng quyền phụ nữ khác.

Người biểu tình tuần hành vì quyền phụ nữ ở Kathmandu, Nepal, ngày 12/2. Ảnh: Shutterstock

Hima Bista, Giám đốc điều hành tại Women Lead Nepal, nói với những người biểu tình: "Điều nguy hiểm trong việc này chính là quá trình suy nghĩ đằng sau nó. Thực tế, việc soạn thảo luật hạn chế sự di chuyển của phụ nữ và trẻ em gái trưởng thành cho chúng ta thấy tư tưởng gia trưởng đã ăn sâu vào xã hội như thế nào".

Ila Sharma, cựu ủy viên bầu cử của Nepal, cho biết: "Thật phi lý khi cách mà bộ máy quan liêu dường như đang chống lại phụ nữ. Rõ ràng, họ không coi phụ nữ là những người trưởng thành".

"Thay vì trao quyền và xây dựng năng lực cho phụ nữ, cũng như phần còn lại của lực lượng nữ lao động nhập cư, họ đang thụt lùi, vi hiến, nếu không muốn nói là lố bịch".

Theo ước tính của Ủy ban Nhân quyền Nepal, khoảng 35.000 người là nạn nhân của nạn buôn người trong năm 2018, trong đó có khoảng 15.000 phụ nữ và 5.000 trẻ em gái

Các nhà hoạt động chỉ ra rằng không chỉ phụ nữ mới bị buôn bán. Vì vậy, các nhà lập pháp nên xem xét kỹ vấn đề về phụ nữ và nam giới trong bất kỳ thay đổi pháp lý nào được đề xuất.

Trong những thập kỉ qua, Nepal đã có một số nỗ lực phòng chống nạn buôn người thông qua việc hạn chế đi lại. Lần gần đây nhất là vào năm 2017 khi chính phủ cấm công dân Nepal làm người giúp việc tại Vùng Vịnh. Theo đó, động thái này nhắm vào phụ nữ. Tuy nhiên, các nhà hoạt động từ lâu đã phàn nàn rằng việc cấm phụ nữ đi nước ngoài không có tác dụng và xâm phạm quyền của họ.

Meenakshi Ganguly, Giám đốc khu vực Nam Á tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết các đề xuất hiện tại có thể "buộc phụ nữ phải làm việc mà không có giấy tờ, với nhiều rủi ro hơn, làm tăng nguy cơ buôn người và lạm dụng".

Theo Ganguly, chính phủ nên hướng đến các cơ quan tuyển dụng, làm việc với chính phủ các nước đến để áp dụng các biện pháp bảo vệ và những chính sách có hiệu quả để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khi xảy ra lạm dụng".

Nguồn: The Guardian

Kim Ngọc

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay