Thấy con rơi vào tay kẻ thù, linh dương mẹ lao tới húc văng báo săn

Thấy con rơi vào tay kẻ thù, linh dương mẹ lao tới húc văng báo săn

6 ngày trước doisongphapluat.com

Các nhà khoa học đã phát hiện một thủ thuật giao phối độc nhất vô nhị ở một loài hải sâm cư trú quanh rạn san hô Great Barrier của Australia: tiêm hóa chất vào giữa hai mắt của bạn tình tiềm năng để không chế, khiến đối tượng gia sẵn sàng 'yêu'.


Một cặp hải sâm ở rạn san hô Great Barrier của Australia đang dùng kim tiêm sinh học bơm hóa chất tình dục vào đầu nhau trong lúc hẹn hò.

Theo các nhà nghiên cứu, ngoài việc sở hữu dương vật, hải sâm ở rạn san hô Great Barrier của Australia còn được trang bị một cơ quan hỗ trợ sinh dục giống như kim tiêm sinh học hay que thăm để bơm hóa chất vào đầu bạn tình tiềm năng, ở vùng giữa hai mắt. Họ nghi ngờ, bằng cách này, hải sâm đã cố ý tấn công hệ thần kinh trung ương tọa lạc ngay phía sau trán của đối tượng.

Các hóa chất tiêm vào đầu được cho là có tác dụng thao túng nạn nhân để tăng khả năng giao phối thành công. Rolanda Lange, nhà sinh vật học tiến hóa đứng đầu nghiên cứu đến từ Đại học Monash (Australia), nhận định, hóa chất tình dục nói trên cũng có thể giúp hải sâm ngăn chặn bạn tình tiêu hóa tinh trùng của nó, và thay vào đó sử dụng chúng để thụ tinh cho trứng.

Một khả năng nữa là, hóa chất tiêm vào đầu hải sâm có thể nhằm kéo dài thời gian phục hồi sau cuộc "yêu", trước khi cá thể này có thể giao phối lần tiếp theo. Nhóm nghiên cứu gọi đây là "một lợi thế cạnh tranh tinh trùng cho con đực hiện tại".

Do hải sâm là động vật lưỡng tính, sở hữu cả cơ quan sinh dục đực và cái, nên mỗi cá thể đều có thể "cho" và "nhận" tốt tương đương nhau. Trong cuộc hẹn hò đầy bạo lực, các cá thể hải sâm đều tìm mọi cách dùng kim tiêm sinh học để đâm vào đầu nhau.

Ở các loài hải sâm có họ hàng gần gũi với loài cư trú ở rạn san hô Great Barrier, các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy chúng sở hữu kim tiêm sinh học hỗ trợ sinh dục.

Tuy nhiên, những loài này đâm kim tiêm nhiều hơn vào cơ thể của đối tượng, đặc biệt là ở vị trí của cơ quan sinh dục cái. Vì vậy, nhóm nghiên cứu kết luận, hành vi tiêm hóa chất vào đầu để "cưỡng dâm" của hải sâm ở rạn san hô Great Barrier là độc nhất vô nhị.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay