Người đàn ông nuốt hơn một kg đinh vít, thìa, lưỡi dao trong bụng mà không biết

Người đàn ông nuốt hơn một kg đinh vít, thìa, lưỡi dao trong bụng mà không biết

1 tháng trước baodansinh.vn

Bác sĩ Bệnh viện Quân Y 175 đã 'sốc' sau khi phẫu thuật lấy ra hơn một kg kim loại gồm đinh vít, thìa, lưỡi dao trong dạ dày của bệnh nhân ở Bình Dương.


Hơn một kg đinh vít, thìa, lưỡi dao trong bụng bệnh nhân

Ngày 17/1, thông tin từ Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng), cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật lấy toàn bộ dị vật là vô số kim loại trong bụng của bệnh nhân T.H.T., 27 tuổi, ở Tân Uyên, Bình Dương.

Theo đó, Bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm khoảng 2 năm nay, ít giao tiếp nhưng không điều trị, thích nuốt vật kim loại sắc nhọn.

Hình ảnh qua chụp X-quang

Khoảng 3 tháng gần đây, bệnh nhân bắt đầu nuốt vật kim loại sắc nhọn như đinh, bấm móng tay, thìa, kẹp giấy, sau đó bắt đầu đau bụng thượng vị âm ỉ kéo dài, ăn uống kém suy nhược cơ thể và sút cân nhanh, bệnh nhân ngày càng thích nuốt vật kim loại sắc nhọn thậm chí cả lưỡi dao mổ...

Khám tại Bệnh viện tuyến trước được chụp Xquang bụng và chuyển lên Bệnh viện Quân y 175 điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán là tổn thương dạ dày do dị vật/ hội chứng Pica, được các bác sĩ khoa Ngoại bụng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật lấy bỏ cho bệnh nhân.

Khi vào ổ bụng thấy dạ dày sa thấp, viêm dày bên trong có khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ..., bệnh nhân đã được lấy tất cả các dị vật ra ngoài, diễn biến sau phẫu thuật ổn định.

Dị vật được lấy ra từ bụng bệnh nhân

Theo các chuyên gia y tế, hội chứng Pica là hội chứng rất hiếm gặp, đặc trưng bởi sự thèm ăn đối với các chất ko chứa chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng, băng đá, tóc, giấy, thạch cao, kim loại, kính, cát, sơn, bụi bẩn, đất sét... Nó có thể gây ra các biến chứng trầm trọng nếu ăn phải những thứ gây ngộ độc hoặc khó tiêu hóa. Người mắc hội chứng Pica có thể bị tổn thương về răng và bị nhiễm ký sinh trùng.

Bệnh thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh bởi các dị vật được nuốt vào. Đặc biệt nguy hiểm khi người bệnh ăn nhầm những thứ có độc, có chứa khí gas, phân động vật có ký sinh trùng sẽ dẫn đến chảy máu dạ dày và tỉ lệ tử vong rất cao.

Người mắc hội chứng Pica có thể bị tổn thương về răng và bị nhiễm ký sinh trùng.

Những người mắc phải bệnh này thường ăn đất đá, sỏi, dẫn đến nguy cơ bị thiếu máu, có nồng độ hemoglobin trong máu thấp. Ngoài ra, trẻ em hoặc phụ nữ mang thai khi mắc phải Pica có nguy cơ bị thiếu máu hoặc có lượng hemoglobin thấp so với dân số nói chung, có thể bị nhiễm độc các kim loại nguy hiểm như thủy ngân, chì...

Tờ Metro của Anh cho biết, hội chứng Pica ảnh hưởng mọi giới tính và lứa tuổi, mặc dù nó có nhiều khả năng xuất hiện lần đầu ở trẻ em và xảy ra cùng với các bệnh khác như rối loạn ăn uống.

PHA LÊ

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay