Azerbaijan sắp nhận tiêm kích JF-17 đầu tiên

Azerbaijan sắp nhận tiêm kích JF-17 đầu tiên

1 tháng trước doanhnghiepvn.vn

Không quân Azerbaijan đang từng bước cho thấy việc tránh lệ thuộc vào nguồn cung cấp duy nhất từ Nga.


Trong cuộc chiến tranh Karabakh gần đây, Pakistan trở thành một trong số ít quốc gia công khai ủng hộ chiến dịch tấn công của quân đội Azerbaijan. Rõ ràng quan điểm này của Islamabad đã trở thành cơ sở cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Những tuần gần đây, liên tục có các cuộc tiếp xúc giữa giới lãnh đạo quân sự - chính trị của hai nước. Ở cấp độ chuyên gia, nội dung thảo luận là về khả năng hình thành trục Ankara - Baku - Islamabad. Trong bối cảnh đó, thông tin về việc sắp nhận được máy bay chiến đấu của Pakistan đã xuất hiện trên báo chí Azerbaijan.

Không quân Azerbaijan sẽ nhận tiêm kích JF-17 từ Pakistan. Ảnh: Topwar.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan, chiếc máy bay tiêm kích JF-17 Block 3 đầu tiên (bản sửa đổi năm 2019 với AFAR KLJ-7A và màn hình ba chiều góc rộng) sẽ đến nước này vào tháng 2. Trong khi đó chiếc thứ hai sẽ được giao vào khoảng năm 2022 - 2023. Tổng cộng, 21 tiêm kích JF-17 sẽ được bàn giao cho Baku trong vòng 10 năm như một phần của thỏa thuận hàng đổi hàng để đổi lấy dầu.

"Đây là loại máy bay hiện đại, chất lượng ngang ngửa các sản phẩm tương tự ở phương Tây", cổng thông tin trực tuyến Azerbaijan cho biết. Như vậy đây là dấu chấm hết cho tham vọng bán MiG-35 của Nga cho quốc gia thân thiết này.

JF-17 là tên gọi khác của máy bay chiến đấu FC-1 do Pakistan hợp tác phát triển với Trung Quốc, dựa trên J-7 - một "bản sao" của tiêm kích tiền tuyến MiG-21 từ thời Liên Xô nhưng với các công nghệ hiện đại, nó được xem là phi cơ giá rẻ hàng đầu thế giới hiện nay.

Phong Vũ (Tổng hợp)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay