Kiểm tra doping đột xuất tại các giải đấu thể thao quốc gia

Kiểm tra doping đột xuất tại các giải đấu thể thao quốc gia

8 ngày trước www.baodongnai.com.vn

Kể từ năm 2021, ngành Thể thao sẽ tiến hành kiểm tra doping tại các giải đấu vô địch và trẻ quốc gia, theo các phương thức ngẫu nhiên, đột xuất, ngoài thi đấu.


Theo thống kê trong 17 năm kể từ SEA Games 2003, thể thao Việt Nam có tới 16 trường hợp của 8 môn dính doping. Trong đó, với 2 đô cử mới nhất bị phát hiện, cử tạ đang đứng trước nguy cơ bị loại khỏi các giải đấu quốc tế, kể cả Olympic.

Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến vấn nạn này chính là việc thể thao Việt Nam đã gần như không kiểm soát và kiểm tra doping trong nước, cụ thể là tại các giải đấu quốc nội. Lâu nay, chỉ ngay trước mỗi kỳ SEA Games, theo yêu cầu của Ban tổ chức, Việt Nam mới kiểm tra một số lượng VĐV tối thiểu (35-50 trường hợp).

Bởi thế, trong hàng loạt biện pháp nhằm tạo đột phá trong việc phòng chống doping từ năm 2021, ngành Thể thao sẽ ưu tiên tập trung cao độ cho khâu mang tính “gốc rễ” ấy. Ngoài việc lấy mẫu ở một số giải đấu của các môn quan trọng, hay có nguy cơ cao như: điền kinh, bơi, cử tạ, xe đạp, thể hình, ngành Thể thao sẽ tập trung kiểm tra doping theo phương thức đột xuất và ngẫu nhiên...

A.H (tổng hợp)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay