Sách viết cách đây 30 năm về Mỹ bỗng có giá 2.500 USD ở Trung Quốc

Sách viết cách đây 30 năm về Mỹ bỗng có giá 2.500 USD ở Trung Quốc

4 ngày trước baotintuc.vn

Sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1, tại Trung Quốc bỗng xuất hiện cơn sốt cuốn sách xuất bản các đây 30 năm có nội dung xoay quanh Mỹ. Hiện cuốn sách có mức giá trên 2.500 USD.


Cuốn sách hiện ở mức giá 16.000 nhân dân tệ. Ảnh: Bloomberg

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết cuốn sách đang được các học giả “lùng mua” có tiêu đề “Nước Mỹ đối đầu Nước Mỹ” nói về các xung đột trong nội bộ xứ cờ hoa.

Một trong những yếu tố khiến cuốn sách được quan tâm bắt nguồn từ tác giả Vương Hỗ Ninh (Wang Huning) hiện là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.

Một số cuốn “Nước Mỹ đối đầu Nước Mỹ” được bán với giá 16.600 nhân dân tệ (trên 2.500 USD) trên trang bán đồ cổ Kungfuzi, gấp 3.000 lần so với mức giá niêm yết năm 1991.

Ông Vương Hỗ Ninh đã viết cuốn sách trong một chuyến thăm Mỹ năm 1988.

Ông Wang Wen tại Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang thuộc Đại học Nhân dân Trung Hoa phân tích rằng điều khiến cuốn sách thu hút là nhu cầu hiểu hơn về nước Mỹ.

Ngày 6/1, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump gây hỗn loạn tại Tòa nhà Quốc hội. Thời điểm đó, Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử mà chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Đã có 5 người tử vong trong vụ việc, trong đó có một cảnh sát Điện Capitol. Truyền thông Trung Quốc đã đặc biệt chú ý về sự kiện này.

Nước Mỹ hiện trải qua quá trình chuyển giao chính quyền quan trọng. Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Hà Linh/Báo Tin tức

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay