Nga muốn Anh, Pháp tham gia quá trình giải trừ hạt nhân

Nga muốn Anh, Pháp tham gia quá trình giải trừ hạt nhân

4 ngày trước giaoducthoidai.vn

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Nga vẫn muốn Anh và Pháp tham gia quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân.


Ảnh minh họa

Ông nói: “Sau khi gia hạn NEW START, chúng tôi có thể thảo luận về cách thức thu hút thành viên mới tham gia vào các thỏa thuận kiểm soát vũ khí. Đồng thời, Nga coi bất kỳ nỗ lực nào gây áp lực quốc tế lên các quốc gia và và lợi ích của các bên để buộc họ tham gia vào một chế độ kiểm soát vũ khí là phi lý.”

Ông nhấn mạnh: “Lập trường của Nga về vấn đề này rất rõ ràng. Chúng tôi ưu tiên việc đối thoại với Pháp và Anh. Hai quốc gia này sở hữu kho vũ khí hạt nhân tương đương với Trung Quốc. Họ cũng phối hợp chặt chẽ các chính sách hạt nhân của mình với Washington trong NATO.”

Hiệp ước giữa Mỹ và Nga về các biện pháp cắt giảm và hạn chế thêm vũ khí tấn công chiến lược (Hiệp ước NEW START) được ký kết vào năm 2010 và có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Văn kiện quy định rằng sau 7 năm có hiệu lực, mỗi bên phải có tổng cộng không quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), máy bay ném bom chiến lược và không dưới 1.550 đầu đạn trên các ICBM, SLBM và máy bay ném bom chiến lược.

Hiệp ước NEW START có hiệu lực cho đến năm 2021 trừ khi nó được thay thế bằng một thỏa thuận tiếp theo về cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược. Nó cũng có thể được gia hạn không quá 5 năm khi có sự đồng ý của các bên.

Moscow đã nhiều lần kêu gọi Washington không trì hoãn việc kéo dài hiệp ước.

Vào ngày 16/10/2020, Tổng thống Nga đã đưa ra sáng kiến gia hạn hiệp ước vô điều kiện trong ít nhất 1 năm. Theo ông, thời gian này có thể được sử dụng để tổ chức các cuộc nói chuyện. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong trường hợp NEW START được gia hạn, phía Nga sẵn sàng đóng băng kho vũ khí hạt nhân của mình cùng với phía Mỹ trong thời gian đó nếu Mỹ không có thêm điều kiện nào.

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay