Người lao động nghỉ Tết Tân Sửu như thế nào?

Người lao động nghỉ Tết Tân Sửu như thế nào?

5 ngày trước www.baobariavungtau.com.vn

Báo Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được thư của một số bạn đọc hỏi về số ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cùng các chế độ, chính sách về tiền lương, tiền công nếu đi làm trong thời gian nghỉ Tết theo quy định. Xin trả lời như sau:


Dịp Tết Tân Sửu 2021, người lao động trong DN được nghỉ 5 ngày. Để kéo dài kỳ nghỉ, người lao động có thể xin nghỉ phép năm hoặc xin nghỉ không lương. Trong ảnh: Các nữ công nhân may ba lô xuất khẩu tại Công ty May Thăng Long. Ảnh: ĐÔNG HIẾU

Theo Thông báo số 4875/TB-LĐTBXH của Bộ LĐTBXH về việc nghỉ Tết Âm lịch đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), CBCCVC và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ Tết Tân Sửu 2021 gồm 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết. Do ngày mùng 2 và mùng 3 Tết (13 và 14/2/2021) trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần nên CBCCVC sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch (ngày 15 và 16/2/2021 Dương lịch).

Dưới đây là những thông tin liên quan đến việc nghỉ Tết Tân Sửu mà CBCCVC, người lao động cần lưu ý:

Lịch nghỉ Tết Tân Sửu: CBCCVC và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội: Nghỉ liền 7 ngày, từ thứ Tư ngày 10/2/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/2/2021 (tức từ 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Đối với người lao động thuộc những đối tượng còn lại, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn một trong 2 phương án sau:

Phương án 1: nghỉ 1 ngày cuối năm Canh Tý và 4 ngày đầu năm Tân Sửu; Phương án 2: nghỉ 2 ngày cuối năm Canh Tý và 3 ngày đầu năm Tân Sửu.

Thời gian nghỉ Tết theo quy định được hưởng nguyên lương. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 112, Bộ Luật Lao động 2019; Điều 13, Luật Cán bộ, công chức 2008 và Khoản 1, Điều 13, Luật Viên chức 2010.

Về việc kéo dài thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu 2021: Để kéo dài thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu 2021, CBCCVC, người lao động có thể: Xin nghỉ phép năm theo quy định tại Điều 113, Bộ Luật Lao động 2019; xin nghỉ không hưởng lương theo quy định tại Khoản 3, Điều 115, Bộ Luật Lao động 2019.

Về tiền lương khi làm việc trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch 2021: CBCCVC đi làm vào ngày nghỉ Tết Âm lịch 2021 được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập. Người lao động đi làm vào ngày nghỉ Tết Âm lịch năm Tân Sửu 2021 được trả lương ít nhất bằng 300% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ tết.

MINH ANH

(Tổng hợp)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay