Clip: Choáng váng khi nhìn cận cảnh vi khuẩn lúc nhúc trong mắm tôm

Clip: Choáng váng khi nhìn cận cảnh vi khuẩn lúc nhúc trong mắm tôm

5 ngày trước nguoiduatin.vn

Soi dưới kính hiển vi, không ít người sẽ 'sởn gai ốc' khi biết đây là mắm tôm - món ăn yêu thích của nhiều người.


Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok nổi lên một tài khoản có tên "Kính Hiển Vi" thu hút hơn 500 nghìn lượt theo dõi. Tài khoản Tiktok này thường xuyên đăng tải những video clip "giải mã" đồ ăn. Trong đó, có nhiều video "bóc" những sự thật mà chắc chắn nhiều người chưa từng biết đến, đặc biệt các loại thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày dưới kính hiển vi. Đoạn clip soi mắm tôm thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trong đoạn clip, chủ tài khoản Tiktok này mua mắm tôm từ chợ về đã lấy mẫu đặt lên kính hiển vi. Ở mức phóng đại lên 40 lần, có thể thấy chủ yếu là xác tôm và vỏ tôm đã nghiền nát. Thậm chí, bạn này còn phát hiện ra xác một "sinh vật lạ" là một con kiến càng. Và khi phóng đại lên 1000 lần, nhiều người kinh hãi khi biết có rất nhiều vi khuẩn đang sống liên tục di chuyển.

Chia sẻ về lý do của hành động này, chủ kênh cho biết: "Khi đọc báo, chúng mình thấy có nhiều sự việc phát hiện trong mắm tôm có xuất hiện giòi. Chúng mình muốn soi xem trong mắm tôm có giòi như trên báo hay không? Để cẩn thận, chúng mình đã chưng số mắm tôm này lên xem có thể tiêu diệt hết số vi khuẩn này hay không. Kết quả thật sự gây bất ngờ."

Mẫu thử mắm tôm để được soi quan sát dưới ống kính hiển vi.

Sau đó, chủ tài khoản tiếp tục làm phần hai khi đem mắm tôm chưng lên ở nhiệt độ cao để xem liệu vi khuẩn có còn sống sót. Và kết quả khiến không ít người ngỡ ngàng. Dưới sự tác động của nhiệt độ cao, thật bất ngờ khi loại vi khuẩn trong mắm tôm vẫn không thể bị tiêu diệt. Cụ thể, sau khi chưng mắm tôm, bạn này tiếp tục lấy mẫu thử soi dưới ống kính hiển vi. Soi ở mức phóng đại 40 lần, mắm tôm đã chuyển màu sẫm hơn so với trước đó. Khi phóng đại ở mức 1000 lần, trứng sán đã biến mất nhưng vi khuẩn vẫn không có dấu hiệu yếu đi mà còn hoạt động rất mạnh.

Cận cảnh phóng đại 40 lần và 1000 lần trước và sau tác dụng nhiệt của mẫu thử mắm tôm vẫn tồn tại vi khuẩn hoạt động.

Trước loạt video soi mắm tôm này, cộng đồng mạng không khỏi bày tỏ sự lo ngại. Đa phần mọi người đều sợ hãi và lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự tồn tại dai dẳng của vi khuẩn có trong mắm tôm.

Cư dân mạng bày tỏ lo ngại về món ăn ưa thích của nhiều người.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, mắm tôm được sản xuất bằng công nghệ lên men nên có vi khuẩn là điều đương nhiên. Nên điều này chẳng đáng lo ngại khi vi khuẩn khi vào dạ dày có thể bị axit trung hòa. Vì thế, chỉ cần chưng mắm tôm thật kỹ để tiêu diệt trứng sán là có thể sử dụng.

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay