Clip: Sự kiêu hãnh của bầy sư tử trước con mồi khổng lồ ngoan cố

Clip: Sự kiêu hãnh của bầy sư tử trước con mồi khổng lồ ngoan cố

1 tháng trước nguoiduatin.vn

Sống theo đàn lớn và đoàn kết, sư tử vùng đồng cỏ mang một sự kiêu hãnh nhất định khiến chúng trở thành bá chủ vùng đồng cỏ.


Sư tử sống theo đàn lớn, những con sư tử cái tạo nên giá trị cốt lõi của một đàn sư tử kiêu hãnh. Hơn chục cá thể trong số đó có quan hệ họ hàng gần gũi, là chị em. Các dì sư tử là những thành viên giữ vai trò thực hiện hầu hết các cuộc đi săn.

Những con sư tử đực anh em thường chiến đấu như một đội để đánh bại kẻ tiền nhiệm nhằm thống lĩnh đàn sư tử nhiều con cái, và chúng sẵn sàng chiến đấu thêm một lần nữa nếu có kẻ mới đến cố gắng lật đổ chúng.

Mang nhiều lợi thế, đàn sư tử thường nhắm đến con mồi lớn mạnh mẽ như trâu rừng. Những con mồi có trọng lượng nặng gấp 3 lần sư tử. Sẽ rất khó để một con sư tử đơn độc có thể hạ gục con mồi lớn gấp 3 lần và nó hoàn toàn có thể bị thương nếu hành động dại dột. Nhưng sức mạnh tập thể tạo nên một niềm kiêu hãnh nhất định, khiến chúng đủ tự tin để nhắm đến con mồi đầy tham vọng này. Chúng tách những con trâu rừng bất cẩn ra khỏi đàn, đo lường bằng những bước chạy dạo đầu để tìm con mồi yếu nhất.

Bất chấp hàng tá sư tử đang cố gắng ghì xuống đất, trâu rừng vẫn là một con mãnh thú nguy hiểm. Dẫu vậy, sau cùng nó vẫn bị giết và bữa tiệc bắt đầu. Con mồi lớn mang đến một lượng thịt khổng lồ, đủ cho tất cả các thành viên trong đàn no bụng. Vì vậy đàn sư tử không cần phải tranh cướp hay phân thứ hạng khi dùng bữa. Chúng đều vui vẻ chờ đến lượt.

Các sư tử anh chỉ em có thể dễ dàng giết chết nhau trong những cuộc tranh chấp nếu thức ăn trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, sự đoàn kết của đàn sư tử tạo nên một niềm kiêu hãnh không thể phá vỡ, biến chúng trở thành những kẻ thống trị vùng đồng cỏ mà không loài săn mồi nào sánh được.

Công Hiếu (Theo BBC Earth)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay