Lũ lên nhanh, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh phải sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Lũ lên nhanh, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh phải sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

2 ngày trước vov.vn

Lũ lên nhanh, nhiều tuyến đường bị ngập sâu, một số địa phương tại Hà Tĩnh đã sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm.


Mưa lớn trong những ngày qua, khiến lũ lên nhanh, nhiều tuyến đường bị ngập sâu giao thông chia cắt. Một số nơi nước đã tràn vào nhà dân. Các địa phương cũng đã sơ tán dân để đảm bảo an toàn.

Tại địa bàn huyện Hương Khê, Hà Tĩnh nước lũ đã chia cắt 5 xã gồm Hương Thủy, Điền Mỹ, Lộc Yên, Hương Đô, Hương Giang. Có 137 hộ dân và 10 hội quán thôn bị ngập, cô lập. Nước lũ cũng đã bắt tràn vào nhà dân. Lực lượng Công an huyện Hương Khê cùng các lực lượng chức năng cũng khẩn trường cắm biển báo tại các vị trí ngập sâu, di dời người dân đến nơi an toàn, đặc biệt tại những vùng có nguy cơ sạt lở cao.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hà Tĩnh bị “nhấn chìm” có nơi ngập sâu rất nguy hiểm.

Tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh chính quyền địa phương đã triển khai phương án di dời hơn 2.000 hộ dân ở các xã: Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh…

Hồ Kẻ Gỗ xả tràn vào chiều 18/10, cộng với mưa to nên nước lũ lên nhanh. Hiện nay, các tuyến giao thông ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên đã ngập sâu, một số nhà dân nước đã dâng ngập sàn. Địa phương đang triển khai phương án di dời dân nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Tại xã Cẩm Duệ, các xã: Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) cũng đang triển khai phương án di dời dân tại chỗ. Cụ thể, địa phương thực hiện di dời những hộ dân ở vùng ngập sâu đến các nhà dân ở vùng cao, nhà 2 tầng kiên cố...

Một số địa phương tại Hà Tĩnh đã di dân đến nơi an toàn.

Huyện Cẩm Xuyên đã di dời 227 hộ dân với 558 người. Hiện tại, các xã này đang triển khai di dời 1.793 hộ dân với 4.073 người lên các vùng cao, các địa điểm tập trung đã có trong kịch bản.

Ở TP Hà Tĩnh những tuyến đường chính cũng đã bị nước nhấn chìm, lực lượng công an đã cắm biển cảnh báo tại những vị trí ngập sâu. Một số vùng ngập nặng như: tổ dân phố (TDP) 6, TDP7 (phường Nam Hà); TDP 10, TDP 2 (phường Đại Nài); một số khu vực thuộc phường Thạch Linh, Nguyễn Du, Hà Huy Tập.

Phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh tất cả các tuyến phố trên địa bàn đều đã ngập nước. Qua rà soát đã sơ tán 16 hộ dân thuộc TDP 6, 7, khu vực Âu Thuyền trên đường Nguyễn Công Trứ đến tạm trú tại các nhà văn hóa và UBND phường.

Tại địa bàn huyện Vũ Quang đã có 3 xã ngập sâu với hơn 600 hộ dân bị cô lập. Hiện tại, một số xã như Đức Liên, Đức Bồng, Đức Lĩnh đã bắt đầu giúp dân di dời tài sản đến nơi an toàn và sẵn sàng sơ tán dân khi lũ lên nhanh.

UBND huyện Vũ Quang cũng đang khẩn trương tổ chức sơ tán ngay các hộ dân, lực lượng vũ trang, kiểm lâm, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu đến nơi tránh trú an toàn.

Lực lượng chức năng giúp người dân ở TP Hà Tĩnh di chuyển hàng hóa, vật dụng tại những nơi ngập sâu đến vị trí an toàn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, hơn 200.000 học sinh ở các cấp học tại 7 huyện trên địa bàn Hà Tĩnh đã được thông báo nghỉ học vào ngày 19/10 để đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có công điện khẩn yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tổ chức sơ tán ngay các hộ dân ở các vùng có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu.

Hiện mưa lớn vẫn tiếp diễn tại Hà Tĩnh./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay