Mỹ kết thúc năm tài chính với thâm hụt hơn 3 nghìn tỷ USD

Mỹ kết thúc năm tài chính với thâm hụt hơn 3 nghìn tỷ USD

2 ngày trước giaoducthoidai.vn

Nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế Mỹ lún sâu khi năm tài chính của quốc gia này sắp kết thúc.


Ảnh minh họa.

Con số cuối cùng cho thâm hụt ngân sách trong năm tài chính 2020 là 3,13 nghìn tỷ USD, nhiều hơn gấp 3 lần mức thâm hụt 984 tỷ USD vào năm 2019 và gấp đôi kỷ lục trước đó là 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2009. Mỹ đã chi rất nhiều để hỗ trợ giảm thiểu tác động do đại dịch và tung ra các gói kích thích để đối phó với khủng hoảng tài chính.

Phần lớn nhất gây ra thiệt hại ngân sách của Mỹ là Đạo luật CARES (Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An Ninh Kinh Tế), bao gồm một gói chi tiêu 2,2 nghìn tỷ USD để bồi thường thất nghiệp cho những người lao động không có việc làm trong đại dịch và các khoản vay cho doanh nghiệp với nỗ lực nhằm giữ chân người lao động.

Các khoản thu trong năm đạt 3,42 nghìn tỷ USD, trong khi đó, các khoản chi lên đến 6,55 nghìn tỷ USD. Theo Bộ Tài chính Mỹ, khoản lớn nhất là 1,1 nghìn tỷ USD được chi vào vào tháng 6.

Lượng thuế thu được đạt 1,61 nghìn tỷ, ít hơn 203 tỷ USD so với ước tính trong ngân sách. Các khoản thu thuế doanh nghiệp không đạt được dự toán ngân sách 51,8 tỷ USD trong khi thu bảo hiểm xã hội và hưu trí thấp hơn 2,1 tỷ đô la.

Các khoản chi cho nông nghiệp, giáo dục, y tế và dịch vụ con người cũng cao hơn dự kiến, góp phần nâng cao thâm hụt ngân sách.

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay