Iran chính thức được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí

Iran chính thức được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí

1 ngày trước giaoducthoidai.vn

Lệnh cấm vận vũ khí do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với Iran cách đây 5 năm đã hết hiệu lực vào ngày 18/10/2020. Bộ Ngoại giao Iran cho biết kể từ bây giờ, Iran có thể mua vũ khí từ các nước khác.


Ảnh minh họa

Lệnh cấm vận kéo dài 5 năm đối với việc cung cấp vũ khí cho Iran đã hết hạn vào Chủ nhật (18/10). Trước đó, ngày 14/10, Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani đã chúc mừng đất nước về việc sắp được dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

“Bắt đầu từ Chủ nhật, chúng ta sẽ có thể bán vũ khí cho bất cứ đối tác nào và mua từ bất kỳ quốc gia nào chúng tôi muốn”, Tổng thống Iran nhấn mạnh.

Tehran không giấu giếm rằng họ quan tâm đến các vũ khí mới từ các quốc gia có đóng góp quan trọng vào việc duy trì Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) như Nga và Trung Quốc sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

“Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến của Nga về những gì chúng tôi cần để tăng cường khả năng phòng thủ. Chính phủ và nhân dân Nga đã và đang đồng hành cùng chúng tôi trong những thời điểm khó khăn. Vì thế, đối với chúng tôi, Nga là một đối tác ưu tiên” - Đại sứ Iran tại Liên bang Nga Kazem Jalali cho biết.

Trước đó, Nga đã khẳng định rằng Iran có nhiều cơ hội để mua vũ khí của Nga sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, Moscow không thấy trở ngại nào trong vấn đề này.

Trong bối cảnh đó, Mỹ kiên quyết chống lại việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, tuy nhiên, tất cả nỗ lực mở rộng hoặc đưa ra các hạn chế mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đều thất bại, ngay cả các đồng minh NATO của Mỹ như Anh, Pháp và Đức, đều phản đối điều này.

Không nhận được sự ủng hộ từ Liên Hợp Quốc, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc bán vũ khí cho Iran ở cấp quốc gia. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh về các biện pháp hạn chế đối với những quốc gia tham gia vào việc cung cấp "công nghệ hạt nhân, công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo và vũ khí thông thường cho Iran."

Tehran hy vọng rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không ngăn cản cơ hội mua các vũ khí hiện đại của Iran.

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay