Nghị lực phi thường của nữ sinh Sán Dìu có hoàn cảnh éo le

Nghị lực phi thường của nữ sinh Sán Dìu có hoàn cảnh éo le

1 tháng trước baovephapluat.vn

Bố mẹ mất sớm, nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm vượt lên số phận, đạt nhiều thành tích cao trong học tập… nữ sinh Hoàng Thị Yến (dân tộc Sán Dìu) là tấm gương sáng để nhiều bạn bè cùng trang lứa noi theo.


Vượt qua số phận

Hoàng Thị Yến sinh năm 2001, ở tổ 9, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Bố Yến mất sớm khi em mới được vài tháng tuổi. Đau xót vô vàn khi lên 10 tuổi, mẹ cũng rời xa em vì tai nạn giao thông.

Sau giờ học trên giảng đường, Hoàng Thị Yến luôn có ý thức tự học, nghiên cứu tài liệu ở Trung tâm (ảnh: Nguyễn Hải).

Nhà có 3 anh chị em, anh trai Yến bị khuyết tật, chị gái đi lấy chồng nên cuộc sống càng thêm phần khó khăn. Năm 2013, được sự tiếp nhận, nuôi dưỡng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội (Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên), Yến đã có cuộc sống tốt hơn, cố gắng học tập và đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Lớp 11, Yến đạt giải Khuyến khích cuộc thi dành cho thể loại máy tính cầm tay môn Sinh học. Năm 2013, em đạt Huy chương Đồng môn Karatedo đồng đội nữ. Các phong trào văn nghệ, thể thao do Nhà trường và Trung tâm phát động em đều hăng hái, tích cực tham gia. 12 năm học phổ thông, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Từ nhỏ, Yến có ước mơ được trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người và hiện tại em đã đỗ và đang học tại Trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên, Khoa Y tế cộng đồng. Yến chia sẻ: “Thời gian em cảm thấy khó khăn nhất là lúc em thi Đại học, lúc đó em thấy xung quanh em chỉ có một mình, bố mẹ không còn bênh cạnh, anh trai bị bệnh, chị gái thì đi lấy chồng, mọi thứ em đều phải làm một mình hết.”

Hoàng Thị Yến cùng các bạn được cô giáo tận tâm giảng bài trong tiết học (ảnh: Nguyễn Hải).

Yến hăng hái phát biểu xây dựng bài trong tiết học (ảnh: Nguyễn Hải).

Cô sinh viên giàu nghị lực

Có lẽ ngay từ khi còn nhỏ Yến đã thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình nên em không cho phép bản thân mình được ngưng sự phấn đấu. Trên lớp, em luôn lắng nghe, tiếp thu bài giảng và hăng hái phát biểu xây dựng bài. Yến là người hòa đồng, hay quan tâm đến các bạn trong lớp, kèm với lực học tốt nên em đã được thầy cô và bạn bè tin tưởng bầu làm Lớp trưởng.

Chia sẻ bí quyết học tập, Yến nói: Ngoài việc tập trung học trên lớp, về Trung Tâm thì em chăm chỉ học lại bài cũ, tìm kiếm tài liệu, đọc sách… Sống trong tình thương mến của bạn bè, sự ân cần dạy dỗ của thầy cô và sự quan tâm, chăm sóc của các mẹ trong Trung tâm Bảo trợ, Hoàng Thị Yến luôn cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức.

Vốn là cô bé chăm chỉ, chịu khó ngoài thời gian học tập, Yến còn tranh thủ đi làm thêm ở một quán cafe gần trường.Công việc của em là pha chế, bưng bê và quét dọn. Sáng em học trên giảng đường, trưa đến chiều thì bận với công việc. Yến làm hết ca chiều từ thứ 2 đến chủ nhật với mức lương là 1.800.000 đồng/ tháng.

Chia sẻ với chúng tôi, Yến nói: “Em muốn đi làm thêm chủ yếu là để trải nghiệm, va vấp với xã hội để em hiểu biết hơn về cuộc sống bên ngoài. Thực ra em thấy đi làm vui nhiều hơn là vất vả.”

Yến tranh thủ làm thêm tại 1 quán cafe (ảnh: Nguyễn Hải).

Yến có khả năng giao tiếp khá tốt bằng tiếng Anh.

Niềm tin chiến thắng

Ngoài thời gian đi học, đi làm và ở Trung tâm thì hàng tháng Yến vẫn dành thời gian, tranh thủ về thăm nhà ở thị trấn Trại Cau bằng xe bus. Ngôi nhà cách Trung tâm Bảo trợ chừng 25 km, Yến không ngại khi cho chúng tôi theo cùng về thăm nhà. Tìm về chốn quê nghèo, ngôi nhà nhỏ bé của gia đình em là ngôi nhà cấp 4 mái tôn nằm trên một con dốc cao, thuộc diện nghèo của địa phương.

Chị gái đi lấy chồng, anh trai dù bị khuyết tật nhưng vẫn phải đi làm xa vì điều kiện khó khăn, hiện tại ở nhà chỉ còn người chị dâu và cháu gái nhỏ. Chị dâu của Yến cũng bị tật bẩm sinh, yếu nửa người bên phải, chân đi khập khiễng, tay chỉ làm được những việc nhẹ.

Yến hạnh phúc bên cháu và gia đình.

Yến chuẩn bị bữa cơm gia đình mỗi lần về thăm gia đình.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, người nhiều bệnh tật nhưng chị vẫn vững tin vào cuộc sống: “Cuộc sống tuy hơi khó khăn, anh đi làm xa có khi năm mới về 1 lần nhưng tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức nuôi Quỳnh Anh ăn học trưởng thành. Yến là cô bé ngoan, chịu khó và mạnh mẽ. Yến cũng hay về thăm nhà, mỗi lần về đều giúp chị bế cháu, nấu cơm, làm vườn…” - chị Oanh (chị dâu của Yến) chia sẻ.

Yến có ước mơ trở thành bác sĩ, Yến tự ý thức được con đường đó còn dài nên em sẽ cố gắng học tập hết sức cả ở trên giảng đường và Trung tâm để biến ước mơ trở thành sự thật.

Nguyễn Hải

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay