Anh: Nhiều giáo viên tự cách ly vì không được xét nghiệm Covid-19

Anh: Nhiều giáo viên tự cách ly vì không được xét nghiệm Covid-19

1 tháng trước giaoducthoidai.vn

Theo thống kê, có 25.000 giáo viên Anh phải dừng giảng dạy và tự cách ly ở nhà, trong bối cảnh nước này thiếu bộ xét nghiệm Covid-19. Các nhà lãnh đạo trường học tại Anh đã kêu gọi chính phủ hỗ trợ nhiều hơn trong cuộc khủng hoảng.


Nhiều phụ huynh lo lắng cho sức khỏe của con khi trở lại trường.

Một số trường tại Anh báo cáo, có tới 1/5 nhân viên học thuật của họ nghỉ việc và không được xét nghiệm Covid-19. Trước tình hình này, các công đoàn cảnh báo, cuộc khủng hoảng đang vượt ngoài tầm kiểm soát và gây nguy hiểm cho kế hoạch nối lại nền giáo dục.

Lãnh đạo của một học viện tại nước này cho biết, 740 trường công lập đã đóng cửa một phần hoặc toàn bộ do các vấn đề liên quan đến Covid-19. Điều này đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn học sinh phải ở nhà.

Trong khi đó, một số trường tư thục phải chi trả 120 bảng Anh để xét nghiệm Covid-19 đối với học sinh và giáo viên có triệu chứng. Phần lớn các trường học tiểu bang đều nhanh chóng sử dụng hết 10 bộ dụng cụ xét nghiệm do chính phủ cung cấp vào đầu học kỳ.

Để giải quyết tình trạng này, chính phủ đã thiết lập đường dây nóng, cho phép các nhà lãnh đạo trường học gọi điện xin tư vấn và báo cáo các trường hợp mắc Covid-19. Các hiệu trưởng đại diện cho hơn 16.000 học sinh ở Gateshead, Đông Bắc Anh - khu vực nằm trong danh sách theo dõi của chính phủ do tỷ lệ lây nhiễm cao, cho biết, kế hoạch đưa trẻ trở lại lớp đã “sụp đổ ” do khủng hoảng.

Mustafaa Malik - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Harlow Green ở Gateshead, cho biết, 1/5 đội ngũ giáo viên của trường đang tự cách ly.

“Các cha mẹ ngày càng cảm thấy lo lắng. Phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục họ rằng đưa trẻ trở lại trường là điều an toàn, nhưng nỗi sợ đang bắt đầu hình thành trong một số cộng đồng”, ông Malik chia sẻ.

Trong khi đó, chi phí dành cho giáo viên thay thế có thể sẽ khiến ngân sách của trường thâm hụt.

Một cuộc khảo sát đối với 6.700 giáo viên ở Anh thông qua ứng dụng Teacher Tapp cho thấy, 4% người đang tự cách ly vì những lý do liên quan đến Covid-19.

Rebecca Allen - Giáo sư giáo dục tại Trường Đại học Brighton và là nhà phân tích chính của Teacher Tapp, cho biết, kết quả cho thấy, tình hình trong mùa đông có thể sẽ ảnh hưởng đến số lượng nhân viên.

“Chúng ta không nên bỏ qua thực tế là hơn 7 triệu trẻ em đang đi học với nhiều hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian phong tỏa. Nhưng chính phủ cần thêm giáo viên vào danh sách ưu tiên được xét nghiệm Covid-19. Chính phủ cũng cần hỗ trợ các trường trả chi phí thuê giáo viên thay thế. Nếu không, nhiều trường sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài đóng cửa”, bà Allen cảnh báo.

Andy Burnham - Thị trưởng của Greater Manchester, chia sẻ, việc thiếu bộ xét nghiệm đã “gây ra nỗi đau lớn” đối với nhiều gia đình và giáo viên.

“Tình trạng này cần được cải thiện và khắc phục khẩn cấp”, ông Burnham nói.

Trước bối cảnh này, mới đây, các nhà lãnh đạo trường học Anh đã viết thư gửi tới Thủ tướng, khẩn cầu chính phủ có nhiều trách nhiệm hơn trong cuộc khủng hoảng này. Bức thư được viết bởi Hiệp hội Hiệu trưởng quốc gia, Hiệp hội Các nhà lãnh đạo trường học và đại học (ASCL) và Hiệp hội Quản trị quốc gia. Trong lá thư, các nhà lãnh đạo này khẳng định, họ cảm thấy bắt buộc phải bày tỏ “mối quan tâm ngày càng tăng”.

Tổng Thư ký của ASCL - Geoff Barton, cho biết: “Tôi cảm thấy như đang bị phong tỏa. Điều đó sẽ khiến các phụ huynh lo lắng hơn vì bạn không thể đoán được liệu sẽ có chuyện gì xảy ra”.

Công bố đường dây nóng mới dành cho các trường học, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson thông báo: “Số trường hợp mắc Covid-19 được xác nhận trong các trường học vẫn còn thấp. Tuy nhiên, để bảo vệ trường học, điều quan trọng là các hiệu trưởng tiếp tục được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Đường dây tư vấn chuyên dụng mới này sẽ giúp các trường học, cao đẳng hoặc cơ sở giáo dục thực hiện những biện pháp y tế công cộng thích hợp nhất, sau khi một trường hợp được ghi nhận”.

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay