Người Hội An gặt lúa 'chạy' bão số 5

Người Hội An gặt lúa 'chạy' bão số 5

10 ngày trước zingnews.vn

Người dân Hội An tất bật thuê người, thuê máy để thu hoạch lúa vụ hè thu trước khi cơn bão số 5 Noul đổ bộ.


Chiều 16/9, người dân TP Hội An, Quảng Nam tất bật thuê người, thuê máy để gặt lúa trước khi bão số 5 - Noul đổ bộ. Theo ghi nhận của Zing, hàng chục người dân ở phường Cẩm Châu và Cẩm Thanh tất bật thu hoạch lúa để tránh bão.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết địa phương hiện còn 80 ha lúa vụ hè thu của người dân cần thu hoạch trước khi bão số 5 ập vào. "Chúng tôi đã thông báo về tình hình bão số 5 và khuyến cáo người dân nên gặt lúa trước khi mưa lớn gây ngập úng, hư hại", ông Sơn nói.

"Nhà tôi có 20 sào lúa (1 ha), còn khoảng mấy ngày nữa là tới vụ thu hoạch nhưng nghe báo bão nên phải thuê người gặt rồi phơi lúa cho kịp. Bây giờ máy còn gặt ngoài ruộng, hy vọng mai còn nắng để phơi cho khô chứ bão vào thì không biết phải làm sao", bà Phạm Thị Tuyết (người dân phường Cẩm Châu, TP Hội An) nói.

Nhiều người dân tranh thủ phơi lúa ngay trên đường để kịp chuyển về nhà bảo quản.

"Nhà tôi có 3 ha lúa đang vào vụ thu hoạch. Hai hôm nay, tôi thuê máy gặt để tránh bão. Hôm nay gặt được 1 ha nhưng không phơi kịp. Nếu ngày mai nắng thì mới phơi xong", ông Nguyễn Văn Trung chia sẻ.

Nhiều người sau khi thu hoạch đã bán cho thương lái ngay tại ruộng. "Lúa năm nay giá gần 7.000 đồng/kg, nhà tôi có 3 ha thì thu nhập cũng ổn định. Nhưng bây giờ tôi phải cố gắng thu hoạch cho xong trước khi bão ập vào nếu không thì chẳng biết làm sao", bà Nguyễn Thị Lê Thanh nói.

Trong khoảng 300 ha lúa hè thu, người dân đã thu hoạch được hơn 70% diện tích.

Dự kiến đến ngày 18/9, người dân sẽ thu hoạch toàn bộ diện tích lúa còn lại.

Thanh Đức

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay