Nguồn nước phục vụ sản xuất ở huyện Cẩm Mỹ: Thiếu trầm trọng

Nguồn nước phục vụ sản xuất ở huyện Cẩm Mỹ: Thiếu trầm trọng

13 ngày trước www.baodongnai.com.vn

Huyện Cẩm Mỹ đang tập trung phát triển toàn diện, đặc biệt đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nhất là công nghiệp phụ trợ phục vụ cho cảng hàng không quốc tế Long Thành.


Hồ Suối Vọng (H.Cẩm Mỹ) cần được đầu tư, khai thác hiệu quả hơn để tăng nguồn cấp nước cho sản xuất tại địa phương. Ảnh: Bình Nguyên

Tuy nhiên, khó khăn nhất trong phát triển kinh tế, xã hội của H.Cẩm Mỹ là thiếu nước sản xuất. Hiện địa phương này là vùng thiếu nước nhất của tỉnh Đồng Nai vì chất đất không giữ được nước ngầm, là vùng có tỷ lệ mưa ít nhất của tỉnh.

* Nguồn nước ngầm dần cạn kiệt

Hiện toàn huyện có 22 công trình thủy lợi đang hoạt động nhưng chỉ mới đáp ứng được khoảng 8 ngàn ha (gần 40% diện tích đất nông nghiệp). Theo đó, địa phương đang gặp tình trạng nguồn nước ngầm bị khai thác một cách quá mức, có nguy cơ dần cạn kiệt.

Khó khăn về nguồn nước tưới đang là mối lo lớn nhất của nông dân H.Cẩm Mỹ. Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đang phụ thuộc quá lớn vào nguồn nước ngầm nên cứ vào mùa khô, nông dân lại "đua" nhau khoan giếng để có nước sinh hoạt và chống hạn. Ông Lê Văn Ngọc, nông dân xã Xuân Tây cho biết, đa số các nhà vườn ở vùng này đều phải khoan giếng để có nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt nên nông dân tốn rất nhiều chi phí đầu tư khoan giếng vì nhiều giếng khoan xong vẫn không có nước. Nhiều nhà vườn phải khoan 3-4 giếng khoan, giếng nào cũng sâu 100m trở lên mà mùa khô vẫn lo thiếu nước.

Theo ông Huỳnh Văn Thìn, Quyền Chủ tịch UBND H.Cẩm Mỹ, một trong những vấn đề cấp bách nhất của Cẩm Mỹ hiện nay là nguồn nước ngầm đang có nguy cơ cạn kiệt, tình trạng thiếu nước ngày càng nghiêm trọng. Không chỉ khó khăn về nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp mà các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện cũng đang cần được đầu tư. Mong tỉnh quan tâm đầu tư các dự án cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho địa phương, trước mắt là đưa dự án hồ Suối Cả vào dự án đầu tư công.

* Gỡ bài toán khó về nguồn nước

Trong giai đoạn 2020-2025, nhu cầu sử dụng nước của H.Cẩm Mỹ là khoảng 15 ngàn m3/ngày đêm. Sau năm 2025, nhu cầu nước công nghiệp tăng lên 19,5 ngàn m3/ngày đêm, chủ yếu phục vụ cho các khu công nghiệp, đô thị đang được tập trung phát triển trong giai đoạn tới.

Nói về giải pháp trước mắt, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Trần Đình Minh cho biết, Sở đang kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho H.Cẩm Mỹ sử dụng nguồn nước hồ Cầu Mới để cung cấp nước cho đô thị Long Giao và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Ngoài ra, địa phương cũng phải đẩy nhanh việc lập và hoàn tất hồ sơ đầu tư một số dự án thủy lợi đã có trong kế hoạch đầu tư trên địa bàn huyện.

Ông Trần Văn Thanh, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh nhận xét, ở 2 xã Xuân Đông, Xuân Tây hiện tình trạng thiếu nước ngày càng trầm trọng và rất khó khăn trong tìm nguồn nước. 3-5 năm tới, huyện không đầu tư nguồn cấp nước có nguy cơ các địa phương này sẽ bị khô hạn. Sau khảo sát, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã đề xuất bỏ dự án Hồ Thoại Hương đã kéo dài 10 năm vẫn chưa thực hiện được chuyển sang đầu tư dự án mới Hồ Sông Ray 2 vì có tính khả thi cao hơn. Tỉnh, huyện phải có chuyên đề riêng đầu tư nguồn nước cho Cẩm Mỹ thì mới phát triển kinh tế cho huyện.

Hiện đã có nhà đầu tư quan tâm đầu tư khu chế xuất của ngành Hàng không trên địa bàn H.Cẩm Mỹ. Về nông nghiệp cũng có nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao với quy mô lớn được nhà đầu tư quan tâm. Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở KH-ĐT cho rằng để phát triển thành vùng đệm của cảng hàng không quốc tế Long Thành, H.Cẩm Mỹ phải làm tốt công tác quy hoạch và sử dụng hiệu quả nguồn vốn xã hội hóa trong đầu tư các dự án cấp nước trên địa bàn. Thuận lợi hiện nay là nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các dự án cấp nước cho khu công nghiệp. Ở đây việc cần làm là kết nối để thu hút nhà đầu tư về một cách nhanh nhất.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, thời gian tới H.Cẩm Mỹ sẽ là vùng trọng điểm thương mại, dịch vụ, công nghiệp chế biến và công nghiệp phụ trợ cho cảng hàng không quốc tế Long Thành. Do đó, việc đầu tư nguồn nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt là vấn đề cấp thiết, quyết định sự phát triển lâu dài của huyện. Tỉnh sẽ cùng địa phương lập các phương án đầu tư, bảo đảm cấp nước cho từng khu vực.

Bình Nguyên

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay