Kỹ thuật lùi xe lên dốc không lo chết máy

Kỹ thuật lùi xe lên dốc không lo chết máy

5 ngày trước doanhnghiepvn.vn

Khi lái xe ô tô không phải lúc nào bạn cũng được đi trên những con đường bằng phẳng, đôi lúc bạn phải trải qua những cung đường khó khăn, trơn trượt đặc biệt là khi phải lái xe lùi lên dốc.


Hướng dẫn lùi xe lên dốc

Đầu tiên, xe phải đang trong tình trạng đang nổ máy, cần số tự động đang để ở N (với xe số tự động cũng vậy). Cần chú ý rằng trong quá trình lùi chắc chắn chân phải đạp thắng và kéo thắng tay. Trước khi bắt đầu cần chỉnh gương chiếu hậu để chắc chắn nhìn được hết dốc đằng sau, tránh trường hợp chỉ nhìn được mỗi lốp xe.

Tiếp đó, gạt cần số vào số R nếu xe lùi lên sốc, buông chân đạp thắng để vào bàn ga (vì đã kéo thắng tay nên sẽ không lo tình trạng xe bị trôi), tiếp đó từ từ vào ga cho tới khi cảm thấy xe bắt đầu nặng và nhếch đuôi leo dốc thì bắt đầu nhả thắng tay để kéo xe lên dốc. Cần chú ý là nếu trước đó xe đậu trên dốc thì phải để cần số ở số P và kéo thắng tay.

Dù bạn có kinh nghiệm đường trường hay mới cầm vô lăng thì với việc lùi xe lên dốc không bao giờ là dễ dàng cả

Trong trường hợp xe chạy hộp số tự động thì bạn cần gạt cần số vào R để lùi hoặc vào số 1 để lên dốc. Cần chú ý chân trái đạp côn, chân phải đạp thắng sau đó đưa chân vào bàn ga đạp nhẹ cho đến khi ga lớn. Sau đó nhả bàn trái đạp côn, nhận ra xe đang chạy lên dốc thì hãy nhả thắng tay để xe lùi lên dốc. Cũng chú ý khi đậu xe trên dốc thì phải tắt máy, gạt cần vào số 1 và kéo thắng tay.

Vấn đề phát sinh khi lùi xe lên dốc

Dù bạn có kinh nghiệm đường trường hay mới cầm vô lăng thì với việc lùi xe lên dốc không bao giờ là dễ dàng cả. Vì trong quá trình điều khiển xe lên dốc thì chỉ cần không cẩn thận xe có thể bị chết máy, phát mùi hôi như chuột chết do xe bị ma sát chân côn quá nhiều, chủ yếu do áp lực khi lùi lên dốc.

Bên cạnh đó, việc xe có mùi hôi khi lùi lên dốc cũng có thể là do bộ hòa khí của xe quá bẩn. Nếu là nguyên nhân bộ hòa khí bẩn thì chỉ cần tẩy bằng cách mua bộ xịt tẩy hòa khí xịt vào bình xăng, rồi mở máy cho máy nổ tự động 4 phút.

Nếu lùi lên dốc mà đường hẹp thì cần tránh đi lùi, nên đi tiến, do góc nhìn trên gương chiếu hậu ở khu vực dốc bị hạn chế nhiều, khó quan sát chân tường cũng như đường biên

Mùi hôi phát ra cũng có thể là do không thay nhớt thường xuyên, nên thay nhớt định kỳ sau mỗi 3.000 km với xe cũ và sau mỗi 5.000 km với xe ô tô mới. Ngoài ra, mùi hôi cũng có thể là do ống xả hỏng, do bô hở nên xe không thể vọt mạnh, cần lưu ý nếu gặp phải tình trạng này lâu thì nên đem xe đi kiểm tra bảo dưỡng.

Lưu ý khi lùi xe lên dốc

Khi lùi xe lên dốc sẽ rất hại máy. Để không hại máy thì xe nên di chuyển về phía trước, không nên lùi nhiều về phía sau trừ trường hợp không thể thay đổi. Nếu nhà bạn ở ngang dốc thì đi ra thì lùi và đi vào thì tiến sẽ thuận tiện hơn, đồng thời đỡ làm tổn hại máy xe. Do khi lùi xuống chỉ cần đạp và nhả chân phanh sẽ rất thuận tiện.

Nếu lùi lên dốc mà đường hẹp thì cần tránh đi lùi, nên đi tiến, do góc nhìn trên gương chiếu hậu ở khu vực dốc bị hạn chế nhiều, khó quan sát chân tường cũng như đường biên. Còn nếu lùi xe lên dốc trong trường hợp xe đột ngột chết máy khi đang lùi thì bạn hãy bình tình về số 0, thả cho xe về vị trí ban đầu và làm lại, tuyệt đối không được dùng phanh tay kìm xe và khởi động lại từ giữa dốc.

Theo Thu Hà/Cartimes

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay