Một trường ĐH ở Thượng Hải mở ngành học về giúp việc gia đình

Một trường ĐH ở Thượng Hải mở ngành học về giúp việc gia đình

1 tháng trước giaoducthoidai.vn

Một chương trình ĐH về dịch vụ hỗ trợ gia đình tại ĐH Mở Thượng Hải đã được Bộ GD công nhận vào tháng 7 và sẽ nhận ít nhất 25 SV vào năm học tới.


Một khóa học về giúp việc tại ĐH Mở Thượng Hải

Theo bà Lu Qi, trưởng khoa quản lý và chính sách công của trường ĐH, chương trình này nhằm nuôi dưỡng lãnh đạo chất lượng cao và người thực hành trong ngành phục vụ gia đình.

“Chúng tôi sẽ tập trung cung cấp GD bậc cao toàn diện, giúp các học viên của ngành phát triển sự nghiệp của họ”.

Bà Lu lưu ý nhu cầu về dịch vụ tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt về chăm sóc người già và trẻ nhỏ khi mức sống đã cải thiện và ngày càng có nhiều gia đình tìm cách nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của ĐH Mở Thượng Hải năm 2018 cho thấy 71,3% người đứng đầu hơn 2.000 cơ sở dịch vụ hỗ trợ gia đình ở thành phố không được đào tạo ĐH, cho thấy thị trường đang thiếu nhân tài có chất lượng – bà Lu nói.

Do đó, trường ĐH đã đưa ra một chương trình cấp bằng về dịch vụ gia đình và quản lý năm 2014. Bằng này do Liên đoàn Phụ nữ Thượng Hải hỗ trợ và thu hút khoảng 2.502 học viên từ khi thành lập.

Về chương trình giảng dạy, SV trong chương trình ĐH sẽ học các khóa lý thuyết như xã hội học gia đình và thẩm mỹ gia đình, bên cạnh là các khóa học bắt buộc như tiếng Anh.

Các khóa học về quản lý kinh doanh dịch vụ hộ gia đình, bao gồm giới thiệu về ngành dịch vụ hiện đại và quản lý nguồn nhân lực, cũng sẽ được cung cấp.

“Ví dụ, SV trong chương trình cao đẳng được học cách dọn phòng, còn trong học phần đại học về thẩm mỹ gia đình sẽ dạy họ cách giúp các thành viên trong gia đình tạo dựng bầu không khí hòa hợp” – bà giải thích.

Theo bà Lu, các chuyên gia từ các tổ chức dịch vụ gia đình, trong lĩnh vực như xã hội học, luật và dinh dưỡng cũng sẽ được mời giảng dạy.

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay