Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Kết quả chấm thi là căn cứ tin cậy để các trường ĐH tuyển sinh

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Kết quả chấm thi là căn cứ tin cậy để các trường ĐH tuyển sinh

1 tháng trước phapluatxahoi.vn

Ngay sau khi hoàn thành công tác coi thi, các Hội đồng thi trên cả nước sẽ tiến hành công tác chuẩn bị chấm thi. Trong điều kiện vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, các công việc của công tác chấm thi vẫn diễn ra đúng quy trình, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng, để kết quả thi là căn cứ tin cậy cho các trường ĐH tuyển sinh năm nay.


Đảm bảo chất lượng công tác chấm thi

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT: Về cơ bản cho đến hiện nay các địa phương đã chuẩn bị xong. Địa điểm lưu trữ toàn bộ bài thi của hội đồng thi là khâu trọng yếu nên các địa phương đã chuẩn bị khá kĩ lưỡng.

Các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ địa điểm làm phách được yêu cầu cách li. Địa điểm chấm thi tự luận (môn Ngữ văn) được đảm bảo yêu cầu là tổ chức 2 vòng chấm thi độc lập. Về môn thi trắc nghiệm, hiện nay mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất. Cụ thể, phần mềm chấm thi đã được chuyển về các đơn vị. Các thiết bị máy quét, máy tính để phục vụ cho chấm thi trắc nghiệm được các đơn vị lắp đặt.

Về phía Bộ GD&ĐT luôn có bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ kĩ thuật khi cần thiết để tránh xảy ra sai sót khi chấm máy. Một trong những nâng cấp của phần mềm năm nay là hỗ trợ việc phát hiện và sửa lỗi. Đây là bước bắt buộc trong quá trình xử lí bài thi trắc nghiệm trước khi chấm bằng máy.

Cục trưởng Mai Văn Trinh cho biết, năm nay sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi. Việc công bố điểm thi được thực hiện ổn định như các năm trước, đảm bảo bí mật đời tư của thí sinh. Các hình thức công bố điểm thi phải miễn phí.

Công tác chấm thi được tiến hành theo lịch trình thời gian đã đề ra. Từ ngày mai, các địa phương sẽ bắt đầu thực hiện các khâu chấm thi trong đó có việc đảm bảo các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 tại khu vực chấm thi. Mục tiêu là an toàn sức khỏe cho tất cả cán bộ, giáo viên tham gia; đảm bảo chất lượng và tiến độ cho công tác này.

Ngay sau khi hoàn thành công tác coi thi, các Hội đồng thi trên cả nước sẽ tiến hành công tác chuẩn bị chấm thi. Ảnh: khánh Huy

Các trường ĐH có hoàn toàn yên tâm vào kết quả để tuyển sinh

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết, đề thi năm nay được các chuyên gia, thầy, cô giáo đánh giá là vừa sức, phù với điều kiện dạy – học nhưng vẫn có sự phân hóa, vừa bảo đảm mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các trường ĐH có thể tuyển sinh.

Đề thi có sự phân hóa nên những thí sinh học lực giỏi có thể đạt điểm cao; trên cơ sở đó, các trường ĐH yên tâm xét tuyển và tuyển sinh được những thí sinh phù hợp. Bộ cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH tuyển sinh trên tinh thần bảo đảm an toàn, quyền lợi cho thí sinh, trong đó có thí sinh thi đợt 2 vì dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ đã ban hành Công văn đề nghị các trường ĐH dành chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt 2. Công văn nêu rõ, các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục ĐH) trước ngày 3-9-2020 và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định.

Công tác tổ chức xét tuyển thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp); không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội; điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự Kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi trong các ngày 8 đến 10-8-2020. Bộ sẽ cùng xã hội giám sát quá trình tuyển sinh của các trường.

Năm nay, theo đề án tuyển sinh mà nhiều trường công bố, dù tăng trọng số tuyển sinh bằng xét tuyển sinh học bạ, nhưng các trường cũng dành số lượng lớn chỉ tiêu để xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT, điều này cho thấy, các trường hoàn toàn tin tưởng vào kết quả của kỳ thi này. Đây vẫn là một trong những tiêu chí để xét tuyển sinh bảo đảm chất lượng, khách quan và công bằng nhất.

Hiệu trưởng trường ĐH Mở Hà Nội nhận định: Theo dõi nhận xét đề của các thầy cô giáo, tôi thấy đề ra như vậy là đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đề nằm trong chương trình giảm tải, không quá khó đối với thí sinh, nhưng vẫn có độ phân hóa từ trung bình cho đến cao và rất cao để thuận lợi cho các trường ĐH xét tuyển sinh trong năm nay.

Đến thời điểm này, những gì diễn ra của kỳ thi đã trả lời là hoàn toàn có thể yên tâm về tính nghiêm túc của việc tổ chức kỳ thi tại địa phương. Các hội đồng thi đều hết sức trách nhiệm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tình trạng thí sinh vi phạm có nhưng không nhiều và đều được ngăn chặn kịp thời. Vì thế, kết quả của kỳ thi là căn cứ tin cậy để các trường ĐH có thể tuyển sinh.

Phan Thủy

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay