Quảng Ninh sẵn sàng kết nối với Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ

Quảng Ninh sẵn sàng kết nối với Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ

1 tháng trước baotintuc.vn

Để chuẩn bị kết nối Trung tâm Điều hành thành phố thông minh Quảng Ninh với Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự kiến vào 14/8 tới đây, ngày 11/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh và thành phố Móng Cái đảm bảo các điều kiện kỹ thuật, đường truyền tín hiệu kết nối thông suốt, không để xảy ra việc ngắt kết nối, đứng hình trong quá trình tương tác trực tuyến giữa Quảng Ninh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng.

Đặc biệt, khi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo thành phố Móng Cái thực hiện tương tác, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, các màn hình tại Trung tâm điều hành thông minh phải hiển thị chính xác, logic các thông tin, chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, xây dựng cơ bản, dịch vụ công, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh theo đúng từng nội dung báo cáo. Thành phố Móng Cái phải hiển thị hình ảnh từ các camera giám sát tại khu vực biên giới, cửa khẩu.

Dự kiến, ngày 14/8, Văn phòng Chính phủ sẽ tổ chức ra mắt Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đây là hạ tầng số thông minh phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo kế hoạch, tại Lễ ra mắt, Trung tâm này sẽ thực hiện tương tác với một số địa phương, trong đó có kết nối trực tuyến đến điểm cầu Trung tâm Điều hành thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Điều hành thành phố Móng Cái.

Dự kiến trong thời gian 15 phút tương tác, tỉnh Quảng Ninh sẽ báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 17 của Chính phủ về phát triển Chính phủ Điện tử, tình hình xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Tháng 8/2019, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh. Đề án mô hình thành phố thông minh được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2016, phát triển trên cơ sở ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả các lĩnh vực; hình thành công cụ quản lý tất cả trong một nền tảng, các tiện ích cho người dùng cuối là nhân dân. Qua đó, thúc đẩy đổi mới, thực thi công bằng xã hội, tăng cường sự minh bạch...

Trung tâm Điều hành thành phố thông minh được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ tháng 4/2019. Trung tâm có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam, có thể ví như "bộ não" của tỉnh Quảng Ninh, được tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh, giúp có được một cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lĩnh vực... trên phạm vi toàn tỉnh.

Trung tâm sẽ cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để người điều hành ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước và những vấn đề xảy ra đột xuất, các tình huống khẩn cấp… Đồng thời, Trung tâm cho phép tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, các vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng vài thao tác bấm nút đơn giản trên thiết bị di động.

Tính ưu việt của Trung tâm còn nằm ở chỗ theo dõi được tất cả các vấn đề thông qua hệ thống camera và cảm biến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Khi có sự cố hay cảnh báo, có thể dễ dàng quan sát từng camera được kết nối trên bản đồ số. Thông tin sẽ được tập hợp, phân tích vào các hoạt động quản lý từ một đầu mối điều hành duy nhất. Vì thế, có thể dự báo về các vấn đề xảy ra cũng như phản ứng trước các tình huống.

Tin, ảnh: Văn Đức (TTXVN)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay