Thung lũng Chết và 4 điểm đến nguy hiểm nhất thế giới

Thung lũng Chết và 4 điểm đến nguy hiểm nhất thế giới

1 tháng trước zingnews.vn

Dù là những vùng đất nguy hiểm, khí hậu khắc nghiệt, 5 điểm đến dưới đây vẫn hấp dẫn khách du lịch ghé thăm.


Vẻ bề ngoài hấp dẫn của những địa điểm khắc nghiệt trên thế giới có thể đánh lừa du khách, khiến nhiều người không nhận ra mối nguy hiểm tiềm tàng trong đó. Những mối nguy có thể rình rập ngay dưới hoặc tại nơi bạn đang đứng.

Trong một số trường hợp, ở nơi điều kiện sống khắc nghiệt nhất Trái Đất, con người vẫn có thể thích nghi và tồn tại từ lâu đời. Với những người ưa mạo hiểm, thích chinh phục, các điểm đến đó thường hấp dẫn hơn trong hành trình khám phá.

Hồ Natron

Hồ Natron ở phía bắc Tanzania, châu Phi có vẻ đẹp huyền bí và kỳ ảo với màu nước đỏ tươi. Nơi đây nổi tiếng là hồ nước chết chóc nhất hành tinh bởi nồng độ kiềm trong hồ cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Màu nước đỏ tươi được tạo ra bởi lượng natri cacbonat từ ngọn núi lửa đang hoạt động Ol Doinyo Lengai theo dung nham chảy xuống. Các sinh vật rơi xuống hồ sẽ bị hóa đá. Tuy nhiên, một số sinh vật vẫn có thể tồn tại được ở môi trường khắc nghiệt này như tảo, vi khuẩn đặc hữu và chim hồng hạc.

Đây là nơi lý tưởng để 2,5 triệu con chim hồng hạc làm tổ trong mùa sinh sản.

Khi hồ cạn nước, xác của những loài động vật được bọc trong một lớp muối dày sẽ xuất hiện.

Sa mạc Danakil

Sa mạc Danakil ở Ehtiopia, châu Phi rực rỡ với nhiều màu sắc vàng, cam, đỏ, xanh dương, xanh lục bởi sự kết hợp của bùn, sắt, tảo halophile và muối. Đây cũng là một trong những nơi không có người bởi khí hậu khắc nghiệt. Nhiệt độ của sa mạc này có thể lên tới 120 độ C.

Cảnh quan nơi đây được ví như sao Hỏa trên Trái Đất. Với các mạch nước phun ra khí độc, sa mạc này là mối nguy hiểm cho con người. Bất chấp nguy hiểm về sức khỏe nếu hít phải lưu huỳnh, một số người vẫn cố gắng tiếp cận vùng đất này.

Vẻ ngoài bắt mắt của sa mạc Danakil luôn tiềm tàng những nguy hiểm.

Bờ biển Skeleton

Thường được gọi là "nơi tận cùng của trái đất", Skeleton là vùng sa mạc bên bờ biển ở Namibia, Nam Phi. Điều kiện khắc nghiệt và khô hạn là lý do cho sự ra đời của tên gọi Skeleton (tạm dịch: bộ xương) và gắn liền với cảnh quan nổi tiếng ở đây.

Tới Skeleton, bạn sẽ nhận thấy sự nổi bật của các bộ xương động vật và xác tàu đắm rải rác trên bờ biển. Nhiều loài động vật đã thử và thất bại, thậm chí là bỏ mạng khi cố gắng biến nơi này thành nhà hoặc điểm dạo chơi. Vùng đất này trở thành một trong những điểm du lịch khắc nghiệt, cô độc nhất hành tinh.

Xương động vật, xác tàu đắm khiến khung cảnh thêm phần bí ẩn.

Thị trấn Oymyakon

Nằm ở quận Oymyakonsky, Sakha, Nga, thị trấn Oymyakon được biết đến là một trong những nơi có người ở lạnh nhất hành tinh. Nhiệt độ trung bình tại đây vào mùa đông là âm 50 độ C. Dù vậy, khoảng 500 người vẫn tìm cách gọi nơi này là nhà và tập đối phó với nhiệt độ lạnh giá.

Thị trấn cũng có bưu điện, ngân hàng, sân bay với những chiếc phi cơ nhỏ chở tối đa 12 hành khách. Khí hậu lạnh giá khiến mọi thứ đóng băng, từ vòi nước, động cơ xe hơi đến tóc, lông mi của người đi đường. Vào mùa hè, nơi đây trở nên ấm áp hơn với nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 35 độ C.

Cây trồng không thể phát triển ở vùng đất lạnh giá này nên thực phẩm chủ yếu là thịt tuần lộc hay thịt ngựa, cá, đồ đông lạnh.

Thung lũng Chết

Hành trình khám phá những nơi nguy hiểm nhất trên Trái Đất sẽ không đầy đủ nếu bỏ qua thung lũng Chết, một trong những vùng đất khô và nóng nhất hành tinh. Nằm dưới mực nước biển, giữa tiểu bang Nevada và California ở Mỹ, thung lũng có nền nhiệt duy trì ổn định trên 49 độ C vào mùa hè.

Tới đây, bạn có thể tận mắt chiêm ngưỡng dấu vết di chuyển hàng trăm mét của những hòn đá khổng lồ trên nền đất khô cằn. Dù khí hậu cực đoan, bộ tộc Timbisha từng sinh sống ở đây suốt hơn 1.000 năm.

Thung lũng chết thuộc nằm trong công viên quốc gia cùng tên thuộc khu dự trữ sinh quyển sa mạc Mojave và Colorado.

Uyên Hoàng
Nguồn: The Travel

Tin cùng danh mục
CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay