Nhìn lại quá trình tiến hóa 1 thập kỷ của emoji trên iPhone

Nhìn lại quá trình tiến hóa 1 thập kỷ của emoji trên iPhone

3 ngày trước kienthuc.net.vn

Emoji chính thức xuất hiện trên iPhone 10 năm trước khi Apple tung ra một bản cập nhật có bàn phím emoji hoàn toàn mới. Sau 10 năm tồn tại, emoji đã có những bước tiến hóa thần thánh.


Theo Emojipedia, emoji đầu tiên cho phép tải về vào ngày 21/11/2008 từ Apple App Store. Tuy nhiên, thời điểm đó, chỉ có người dùng tại Nhật Bản được làm điều này. Tới nay, theo thống ke, 92% người dùng mạng sử dụng emoji thường xuyên.

Emoji trở nên phổ biến đến mức chúng còn vượt qua giới hạn của những màn hình điện thoại và tiến thẳng vào cuộc sống thực của con người. Dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của emoji cách nhau 10 năm. Emoji mới đã thể hiện được hình khối 3D rõ hơn, có mặt mũi đầy đủ.

Emoji thiên thần đây, phiên bản gốc thậm chí còn không có mũi. Unicode Consortium, tổ chức phi lợi nhuận quản lý emoji, có nhiều nỗ lực để emoji có tính bao quát nhất có thể. Ban đầu, emoji chỉ có màu trắng hoặc vàng. Đến nay, chúng có nhiều màu da khác nhau.

Emoji cũng có nhiều thay đổi liên quan đến chính trị. Thời điểm năm 2018, Apple được ủng hộ khi thiết kế lại emoji súng thành một khẩu súng nước. Nhiều ông lớn công nghệ đã làm theo sau đó.

Tuy nhiên Emoji cũng có sự thay đổi để trở nên lầy hơn. Ví dụ như ở emoji “tắm” này, thay đổi lớn nhất là khuôn mặt nhân vật rõ ràng hơn, màu da emoji và mũ đội đầu thêm vào.

Thay đổi lớn nhất với emoji ngân hàng là sự thay đổi từ chữ “BK” (bank) thành biểu tượng USD. Với thay đổi trên thì sẽ chẳng ai nhầm ý nghĩa của emoji này nữa.

Tất cả emoji, chứ không riêng gì emoji con người, đều chân thực hơn. Emoji lạc đà này đã chứng minh điều đó.

Emoji lâu đài không còn bó hẹp trong một khung hình. Đồng thời độ nổi bóng, khối cũng được thể hiện tốt hơn.

Chiếc búa gỗ thường thấy trong các phiên tòa được thay thế bằng chiếc búa truyền thống. Từng có nhiều người phản đối thay đổi này và yêu cầu Apple khôi phục lại emoji chiếc búa cũ.

Emoji trái golf thay đổi thành emoji “lá cờ trong lỗ golf”.

Năm 2016, bàn phím emoji đón nhận thay đổi lớn khi chuyển hiệu ứng đồ họa từ 2D sang 3D. Emoji công nhân xây dựng là một ví dụ cho thấy sự thay đổi này mang đến cho emoji nhiều chi tiết như thế nào. Trong emoji cũ, người dùng có thể thấy một chữ thập màu xanh, đây là biểu tượng nhắc nhở an toàn của công nhân xây dựng Nhật Bản.

Sự thay đổi của emoji “nhân viên bàn thông tin”.

Emoji này có sự thay đổi ấn tượng nhất ở trang phục. Từ quần jeans ở emoji cũ, nó được đổi thành một bộ đồ thể thao ở emoji mới.

Emoji tên lửa mới thể hiện nhìn hiện đại hơn, cơ khí hơn, thậm chí chi tiết nhiên liệu phản lực cũng thể hiện sinh động hơn.

Hải Nam

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay