Hoa mắt cảnh tượng bên trong tàu ngầm 'già' nhất Hải quân Ukraine

Hoa mắt cảnh tượng bên trong tàu ngầm 'già' nhất Hải quân Ukraine

3 ngày trước kienthuc.net.vn

Trước sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga, Hải quân Ukraine từng có trong biên chế tàu ngầm phi hạt nhân tấn công Zaporizhzhia thuộc Project 641 được đóng dưới thời Liên Xô.


Trước khi Crimea sáp nhập vào Nga, Hải quân Ukraine từng có trong biên chế tàu ngầm phi hạt nhân tấn công Zaporizhzhia thuộc Project 641 được đóng dưới thời Liên Xô. Tuy nhiên, sau sự kiện Crimea, con tàu này đã được giao cho Hạm đội Biển Đen (Hải quân Nga) quản lý.

Gần đây, một nhóm phóng viên đã lần đầu tiên được tiếp cận và khám phá nội thất, không gian một trong những tàu ngầm cổ nhất thế giới còn hoạt động. Trong ảnh, khoang phóng ngư lôi tàu ngầm Zaporizhzhia.

Hành lang trong chiếc tàu ngầm dài 89,9m, lượng giãn nước khi lặn 2.475 tấn, khi nổi là 1.952 tấn.

Con tàu được trang bị tới 10 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm với 6 trước được bố trí ở trước mũi và 4 bố trí ở đuôi. Trong ảnh là 2 ống phóng số 7-9 đặt ở đuôi tàu.

Cửa đi lại giữa các buồng trên tàu ngầm 75 năm tuổi này được thông với nhau bằng cái cửa hình tròn như cửa phóng ngư lôi. Thiết kế này vẫn tồn tại tới tận ngày nay trên tàu ngầm hiện đại.

Bức tranh vẽ tàu ngầm Zaporizhzhia.

Lịch sử tàu Zaporizhzhia sau khi Liên Xô tan rã là chuỗi ngày thăng trầm: nghỉ hưu - rao bán - nâng cấp - hoạt động - nghỉ hưu trong suốt giai đoạn 1997-2014.

Mặc dù đã trải qua một cuộc nâng cấp lớn vào giữa những năm 2000, nhưng máy móc trong tàu vẫn đậm chất công nghệ những năm 1960-1970.

Trên các buồng điều khiển của tàu ngầm độc nhất Hải quân Ukraine chi chít đồng hồ, các cần xoay...

Đủ loại đồng hồ khiến người ta "loạn trí".

Dù vậy, với các thủy thủ tàu ngầm thì đây có lẽ là chuyện bình thường.

Chi chít các van mở nằm ở khắp nơi.

Tàu ngầm Zaporizhzhia đã bị loại biên chế Hải quân Nga trong năm 2014, nhưng hiện có vẻ như nó vẫn được duy trì. Không gian trong ảnh là ví dụ rõ nét, 2 laptop của thủy thủ đặt trong buồng sinh hoạt.

Một cánh cửa thông giữa các buồng tàu ngầm.

Tàu ngầm có thể mang 22 quả ngư lôi, thủy lôi, 4 tên lửa vác vai và vũ khí cá nhân cho thủy thủ.

Đài chỉ huy tàu ngầm tấn công Zaporizhzhia.

Video Lính Ukraine tại Crime đứng về phía lực lượng thân Nga - Nguồn: VTC14

PV

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay