Thủ tướng: Không để 'vỡ trận' trong cuộc chiến chống Covid-19

Thủ tướng: Không để 'vỡ trận' trong cuộc chiến chống Covid-19

3 ngày trước www.baogiaothong.vn

Thủ tướng nhấn mạnh: Toàn dân cũng như ngành y tế, các cấp chính quyền không để dịch bệnh lây lan, bùng phát diện rộng, không được để 'vỡ trận'.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Không để dịch bệnh lây lan, bùng phát diện rộng

Sáng 2/8, phát biểu kết luận cuộc họp về số liệu thống kê và tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã bình tĩnh, quyết tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt 2 mục tiêu kiểm soát dịch và không để đứt gãy nền kinh tế, không để tăng trưởng âm trong bối cảnh những đối tác lớn bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, động viên toàn quân, toàn dân cũng như ngành y tế, các cấp chính quyền không để dịch bệnh lây lan, bùng phát diện rộng, không được để "vỡ trận".

Nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tăng trưởng ở mức có thể, Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy cả vốn đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân ở Việt Nam. Cần phải làm tốt hơn nữa chính sách tiền tệ, tài khóa, để tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, phải kiểm soát lạm phát dưới mức 4%.

Phải kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các chính sách, bảo đảm chủ động, tích cực, hiệu quả hơn nữa đối với 3 trục: đầu tư (cả đầu tư công, đầu tư tư nhân và FDI), tiêu dùng và xuất khẩu để kích thích tổng cầu.

Với các FTA mới như EVFTA, CPTPP, cần tận dụng thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu, làm tốt dịch vụ logistics, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, đẩy mạnh tổng cầu nội địa với giải pháp đa dạng; không để thiếu thốn hàng hóa nhu yếu phẩm đối với mọi vùng miền, nhất là nơi có dịch.

Các bộ chức năng đều phải có kịch bản tăng trưởng phù hợp và phải chuẩn bị phương án kinh tế thời gian tới. Phải phối hợp tốt hơn nữa trong công tác thống kê, tính toán đầy đủ các yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế để làm sao con số thực của nền kinh tế được phản ánh.

Không tô hồng, không bôi đen

Tại cuộc họp, lãnh đạo Tổng cục Thống kê và một số bộ, ngành đã báo cáo về việc thống kê số liệu cũng như tình hình kinh tế - xã hội trong 7 tháng qua. Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết, cơ quan thống kê trong báo cáo hằng tháng có cập nhật lại số liệu tháng trước, ví dụ như về số liệu xuất nhập khẩu tháng 7 thì đến 10/8, hải quan mới chốt số liệu tháng trước. Do đó, số liệu của những ngày cuối tháng thường là ước tính. Theo Tổng cục Thống kê, các cơ quan cần ngồi lại với nhau để kết nối, thống nhất dữ liệu.

Về các số liệu như xuất nhập khẩu, tiền tệ tín dụng và ngân sách Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội trên các ngành, lĩnh vực... Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải phối hợp cập nhật thường xuyên, khách quan, chính xác, không chênh lệch quá lớn, không tô hồng nhưng không được bôi đen, không được bỏ sót, làm đúng theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng nêu rõ rà soát, cập nhật kịch bản tăng trưởng quý III, cả năm 2020 và 2021. Tính toán cụ thể việc hỗ trợ nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực, các loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã, người lao động. Các ngành chức năng như nông nghiệp, công thương, đặc biệt là kế hoạch và đầu tư, tài chính đều phải có các giải pháp huy động nguồn lực, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Có giải pháp mạnh hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 nhìn chung tốt hơn tháng trước. Hoạt động đầu tư xây dựng trên các tỉnh, thành phố cơ bản trở lại bình thường. Các dự án, công trình đang được tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 7/2020 ước tính đạt 45,7 nghìn tỷ đồng (tăng 51,8% so với cùng kỳ năm trước). Tính chung 7 tháng năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 203 nghìn tỷ đồng (bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước).

Hoạt động thương mại, vận tải và du lịch nội địa tháng 7 có xu hướng tăng trở lại. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 ước tính đạt 431,9 nghìn tỷ đồng, (tăng 3,3% so với tháng trước và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước).

Ước tính tháng 7/2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 23 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 22 tỷ USD; ước tính xuất siêu 1 tỷ USD. Tính chung 7 tháng năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 6,5 tỷ USD.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2020 tăng 0,4% so với tháng trước, nhưng vẫn giảm 0,19% so với tháng 12 năm trước - mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. Bình quân 7 tháng năm 2020, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,07% so với cùng kỳ năm trước.

Phùng Đô

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay