Nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng của Samsung ở Trung Quốc đóng cửa

Nhà máy sản xuất máy tính cuối cùng của Samsung ở Trung Quốc đóng cửa

9 ngày trước saostar.vn

Trước đó, hồi năm ngoái, Samsung cũng đóng cửa nhà máy smartphone ở quốc gia tỉ dân và hiện tại chỉ còn hai nhà máy bán dẫn ở nước này.


Samsung Electronics Co sẽ dừng vận hành tại nhà máy sản xuất các thiết bị máy tinh cuối cùng của mình ở Trung Quốc, Reuters dẫn xác nhận chính thức từ ông lớn công nghệ Hàn Quốc hôm 1/8. Như vậy, Samsung trở thành nhà sản xuất mới nhất tiếp tục động thái chuyển dịch năng lực sản xuất của mình ra bên ngoài nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Logo Samsung ở trụ sở chính công ty tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong bối cảnh chi phí nhân công ở Trung Quốc ngày càng đắt đỏ, thương chiến Mỹ - Trung không giảm nhiệt và dịch bệnh COVID-19, làn sóng chuyển dịch chuỗi sản xuất và cung ứng của nhiều công ty đã bắt đầu chuyển dịch mạnh để tránh rủi ro lệ thuộc vào một thị trường.

Nhà máy Samsung Electronics ở Tô Châu, Trung Quốc. Ảnh: CSIPC

Khoảng một nửa trong tổng số 1.700 nhân sự hợp đồng của Samsung tại Nhà máy Máy tính Tô Châu Samsung Electronics sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định của Samsung, không bao gồm những người làm việc ở mảng nghiên cứu và phát triển, theo nguồn tin đến từ SCMP dẫn lời nguồn tin bên trong Samsung.

Trong vài năm trở lại đây, mối quan hệ sản xuất giữa Samsung và Trung Quốc đang mờ dần. Ảnh: India Today

Tờ báo của Hong Kong (Trung Quốc) này nói rằng nhà máy Tô Châu của Samsung từng xuất khẩu giá trị hàng hóa lên tới 4,3 tỉ USD từ Trung Quốc vào năm 2012. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống chỉ còn 1 tỉ USD vào năm 2018.

Ảnh: Bloomberg

Về phần mình, một người phát ngôn của Samsung từ chối bình luận về doanh thu hay số lượng hàng hóa mà nhà máy Tô Châu xuất xưởng cũng như các vấn đề liên quan đến nhân sự. “Trung Quốc vẫn là một thị trường quan trọng của Samsung và chúng tôi sẽ tiếp tục cung ứng những sản phẩm và dịch vụ vượt trội cho người tiêu dùng Trung Quốc,” Samsung nói trong một thông báo.

Ảnh: Bloomberg

Năm ngoái, Samsung cũng đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng của mình ở Trung Quốc. Hiện tại, các cơ sở vật chất của Samsung ở Trung Quốc chỉ còn bao gồm hai nhà máy bán dẫn ở Tô Chân và Tây An.

Lê Thanh Xuân (Tổng hợp)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay