Tổng thống Mỹ Donald Trump tố chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ nói sai về dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump tố chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ nói sai về dịch COVID-19

10 ngày trước thoidai.com.vn

Tổng thống Trump cho rằng, những tuyên bố về nguyên nhân dịch COVID-19 tại Mỹ của chuyên gia dịch tễ học hàng đầu - Tiến sĩ Anthony Fauci là hoàn toàn sai lầm.


Trong buổi chất vấn diễn ra hôm 31/7, Chuyên gia dịch tễ học Fauci cho rằng, sự khác biệt giữa các ca lây nhiễm COVID-19 đang tiếp tục gia tăng tại Mỹ với sự sụt giảm mạnh ca nhiễm trên khắp châu Âu có thể được lý giải bởi cách phản ứng khác nhau với COVID-19.

Theo ông Fauci, trong khi hầu hết các nước châu Âu tiến hành đóng cửa kinh tế tới 95% để đối phó với dịch bệnh, trong khi đó, Mỹ chỉ đóng cửa gần một nửa nền kinh tế nước này.

Trước đó, ông Fauci đã từng đưa ra nhận định rằng: "Chúng ta không hoàn toàn đóng cửa. Và đó là lý tại sao số ca cứ tăng, chúng ta bắt đầu có số ca giảm xuống, rồi san phẳng ở mốc vẫn khá cao là khoảng 20.000 ca nhiễm mỗi ngày. Sau đó, chúng ta bắt đầu mở cửa trở lại, và thấy những con số tăng vọt".

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Sai lầm!", Tổng thống Trump lên tiếng về nhận định này trong một bài đăng trên Twitter.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng phản đối các nhận định về COVID-19 do chuyên gia Fauci đưa ra.

"Chúng ta có nhiều ca nhiễm hơn vì chúng ta đã tiến hành xét nghiệm nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác, với 60 triệu lượt. Nếu chúng ta xét nghiệm ít hơn, số ca đã có thể ít hơn. Hầu hết các Thống đốc của chúng ta đều làm việc chăm chỉ và sáng suốt. Chúng ta sẽ trở lại một cách mạnh mẽ!", người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã ghi nhận hơn 4,5 triệu ca nhiễm với hơn 150.000 trường hợp tử vong, trở thành ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới.

Theo thống kê của Reuters, số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai tháng qua. Trong 20 quốc gia hứng chịu những đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất thế giới, Mỹ xếp thứ sáu về số ca tử vong theo đầu người, với tỷ lệ 45 ca tử vong/100 nghìn người.

Số ca nhiễm mới tăng vọt tại Arizona, California, Florida và Texas trong những tháng qua đẩy các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải. Arkansas, California, Florida, Montana, Oregon và Texas đều ghi nhận các con số kỷ lục.

Virus SARS-CoV-2 tiếp tục lan rộng khiến triển vọng kinh tế của Mỹ ảm đạm hơn và buộc chính quyền TP Miami, bang Florida đưa ra khuyến cáo lúc này học sinh không nên quay lại trường học.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết sự gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại một số bang của Mỹ cùng với việc gia hạn các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch đã bắt đầu ảnh hưởng tới sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Hà Linh (TH)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay