Hệ thống y tế quá tải, trên 1 triệu y bác sĩ Philippines kêu gọi tái phong tỏa thủ đô

Hệ thống y tế quá tải, trên 1 triệu y bác sĩ Philippines kêu gọi tái phong tỏa thủ đô

2 tháng trước baotintuc.vn

Gần 80 tổ chức đại diện cho 80.000 bác sĩ và 1 triệu y tá Philippines cảnh báo nước này đang thất thủ trước đại dịch COVID-19 và nguy cơ hệ thống y tế sụp đổ trước tình hình các ca mắc mới tăng mạng không kiểm soát.


Nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ xét nghiệm COVID-19 tại một cơ sở ở thành phố Quezon ngày 30/7. Ảnh: EPA

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), trong thư kiến nghị gửi lên Tổng thống Rodrigo Duterte cùng Bộ trưởng Y tế và người đứng đầu lực lượng chuyên trách ứng phó đại dịch, các tổ chức y khoa đã kêu gọi chính phủ tái áp đặt lệnh phong tỏa thủ đô Manila 2 tuần trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 tại đây đang diễn biến hết sức phức tạp.

“Chúng ta đang đứng trước nguy cơ thua trước cuộc chiến COVID-19, và chúng ta cần phải có một kế hoạch hành động rõ ràng, chặt chẽ và chi tiết. Chúng tôi đề xuất cách ly cộng đồng 2 tuần để xác định lại chiến lược kiểm soát đại dịch, giải quyết các vấn đề cấp bạch hiện nay”, thư kiến nghị đề cập.

Các tổ chức giải thích việc phong tỏa thủ đô Manila sẽ cho phép giới chức địa phương giải quyết những vấn đề như thiếu hụt nhân viên y tế, thất bại trong việc phát hiện các ca bệnh, truy dấu tiếp xúc…

“Các nhân viên y tế cùng nhau bắn tín hiệu cầu cứu. Hệ thống y tế của chúng tôi đang bị quá tải. Ngành y tế không thể trụ lâu hơn nữa. Những nhân viên y tế này không nên tiếp tục chịu gánh nặng khi phải quyết định ai sống và ai chết. Nếu như hệ thống y tế sụp đổ, người nghèo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất”, ông Jose Santiago – Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Philippines – nhấn mạnh trong bức thư.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ xét nghiệm cho người dân tại một điểm xét nghiệm nhanh ở thủ đô Manila. Ảnh: AP

Phản ứng trước thư kiến nghị của trên 1 triệu y bác sĩ toàn quốc, Tổng thống Duterte ngày 1/8 đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách phòng dịch giải quyết “ngay tức thì” những thắc mắc và lo ngại của họ.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cho rằng thủ đô Manila và các tỉnh lân cận không thể tái áp đặt phong tỏa. Nhà chức trách nhấn mạnh “người dân cần phải học cách sống chung với virus SARS-CoV-2 và còn rất nhiều cách khác để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch”.

Bộ trưởng Roque cho biết chính phủ đang triển khai một kế hoạch “để cân bằng giữa sức khỏe cộng đồng và sức khỏe kinh tế của cả quốc gia”.

Trước đó vào ngày 31/7, Tổng thống Duterte khẳng định người dân Philippines có thể quay trở lại cuộc sống bình thường vào tháng 12 trong bối cảnh xuất hiện nhiều tiến triển trong cuộc đua toàn cầu tìm vắc-xin ngừa COVID-19.

Kể từ giữa tháng 7, Philippines chứng kiến số các ca mắc tăng cao đáng kể, đặc biệt trong ba ngày gần đây nhất, số các ca mắc đạt mức cao kỷ lục. Tính đến 20h ngày 1/8, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng 98.232 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.039 trường hợp tử vong.

Mặc dù Manila và những vùng lân cận có số ca mắc COVID-19 cao nhất cả nước song nhiều cơ sở kinh doanh như phòng tập gym, rạp chiếu phim xem từ xe ô tô đã được phép mở cửa trở lại. Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez ngày 31/7 cho biết nền kinh tế nước này đã bắt đầu hồi phục và người tiêu dùng nên bắt đầu chi tiêu.

Bảo Hà/Báo Tin tức

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay