Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường xét nghiệm phát hiện ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường xét nghiệm phát hiện ca bệnh COVID-19

8 ngày trước baotintuc.vn

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 4109/BYT-DP đề nghị các địa phương đầu tư trang thiết bị, nhân lực... đảm bảo xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại chỗ.


Xét nghiệm nhanh cho người dân sàng lọc bệnh nhân COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn, đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị có đủ năng lực thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định. Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định thì liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá xác nhận.

Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các Bộ ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2; đồng thời, huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm phải tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tin mới cập nhật
CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay