Số lượng Pantsir-S1 bị Ankara diệt giảm từ 25 xuống... 9

Số lượng Pantsir-S1 bị Ankara diệt giảm từ 25 xuống... 9

29 ngày trước doanhnghiepvn.vn

Số lượng Pantsir-S1 bị phá hủy trên chiến trường lần thông báo này ít hơn nhiều so với báo cáo trước đó của Thổ Nhĩ Kỳ.


Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã nói về khả năng tăng cường năng lực phòng thủ của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo, với những tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S1 vừa được Nga bổ sung.

Tuy nhiên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ lại gây bất ngờ khi tuyên bố rằng kể từ đầu năm 2020, tổn thất của Quân đội Quốc gia Libya chỉ có tổng cộng 9 hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1, mặc dù chỉ một tháng trước họ còn cho rằng con số bị phá hủy lên tới ít nhất 25 tổ hợp, tức là giảm bớt 16.

"Đã có tổng cộng 9 hệ thống Pantsir-S1 bị phá hủy bởi máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng gần đây", báo cáo của Mena Defense - trích dẫn các nguồn tin trên phương tiện truyền thông nước này cho biết.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ vừa "giảm bớt" 16 tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của LNA bị phá hủy

Tuy nhiên tổn thất của 16 hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 vừa được "giảm bớt" - từ trước tới nay vẫn bị cáo buộc là không rõ ràng, căn cứ thông tin đã xuất hiện, bao gồm nhiều tấm ảnh cũng như video được công bố trước đó bị Nga kết luận là giả mạo.

Hơn nữa kho vũ khí của LNA trước đây có không quá 12 hệ thống phòng không loại này, nếu tính cả số được UAE hỗ trợ cùng với các tổ hợp Pantsir-S1 do lính đánh thuê Wagner điều khiển cũng khó lên tới con số 25.

"Cơ hội cho Tổng thống Erdogan lấy tinh thần đó là thông báo rằng máy bay không người lái của ông ta cũng đã phá hủy số lượng lớn vũ khí phòng không của đối phương. Đúng vậy, những mất mát là thực sự, tuy nhiên bằng chứng được công bố hóa ra hầu hết là giả mạo", ghi chú của chuyên gia Nga.

Trước đó lực lượng LNA đã công bố một đoạn video mà trong đó có thể thấy tổ hợp Pantsir-S1 phát hiện thành công máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ từ khoảng cách gần hai chục km và để nó lại gần hơn, sau đó bắn hạ thành công nó bằng tên lửa phòng không dẫn đường.

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt

Tin mới cập nhật
CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay