Bật nắp quan tài công chúa Ai Cập, phát hiện điều lạ lùng

Bật nắp quan tài công chúa Ai Cập, phát hiện điều lạ lùng

29 ngày trước kienthuc.net.vn

Khi mở nắp quan tài chứa xác ướp công chúa Ai Cập có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi, các chuyên gia phát hiện điều bất ngờ chưa từng thấy trước đó. Bức chân dung bí ẩn có ở bên trong và mặt dưới quan tài khiến giới chuyên gia tò mò.


Xác ướp công chúa Ai Cập tên Ta-Kr-Hb, phát âm là "takerheb" trở thành tâm điểm của giới truyền thông và công chúng khi các nhà khảo cổ phát hiện điều đặc biệt.

Theo các chuyên gia, xác ướp có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi. Do có "tuổi đời" lớn như vậy nên tình trạng xác ướp không tốt.

Sau hơn 100 năm năm phát hiện, các chuyên gia lần đầu tiên mở nắp quan tài vào tháng 3 vừa qua và nhấc xác ướp bên trong ra bên ngoài để bảo quản thi hài công chúa.

Khi xác ướp công chúa "takerheb" được đưa ra, các chuyên gia phát hiện điều bất ngờ trong chiếc quan tài cổ xưa.

Họ phát hiện bên trong nắp quan tài và mặt dưới quan tài là hình vẽ một phụ nữ. Phát hiện này chưa từng có từ trước đến nay. Thông thường, các hình vẽ chỉ có ở mặt ngoài của quan tài.

Do đó, việc tìm thấy hình vẽ ở bên trong nắp quan tài và mặt dưới quan tài chứa xác ướp công chúa vô cùng đặc biệt và có ý nghĩa to lớn.

Sau khi quan sát tỉ mỉ 2 hình vẽ, các chuyên gia cho hay chúng đều là hình ảnh nữ thần Amentet trong tôn giáo của người Ai Cập.

Nữ thần Amentet đại diện cho cái chết và bờ tây sông Nile. Người Ai Cập thời cổ đại vẽ hình vị thần này lên quan tài để bảo vệ người quá cố.

Hiện các chuyên gia chưa thể lý giải vì sao quan tài của công chúa "takerheb" có 2 hình vẽ nữ thần Amentet ở vị trí đặc biệt, chưa từng có từ trước đến nay. Vì vậy, các chuyên gia tiếp tục dự án nghiên cứu sâu hơn nhằm sớm tìm ra lời giải cho phát hiện thú vị trên.

Mời độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo DM)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay