Bạch hầu lan nhanh tại Tây Nguyên: Hơn 10 triệu liều vắc-xin ngừa dịch bùng phát

Bạch hầu lan nhanh tại Tây Nguyên: Hơn 10 triệu liều vắc-xin ngừa dịch bùng phát

25 ngày trước www.tienphong.vn

Sáng ngày 9/7, tại tỉnh Gia Lai, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc với UBND các tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi - những tỉnh có bệnh nhân bạch hầu về công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.


Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 9/7

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá, dịch bạch hầu có xu hướng lan nhanh, lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên, tiếp tục có những diễn biến phức tạp hơn mọi năm. Vì thế ngành y tế luôn sẵn sàng trên tinh thần vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa chống dịch bạch hầu. Ông Long nhấn mạnh, quan điểm của ngành y tế là kiểm soát nhanh nhất và ổn định đời sống của nhân dân.

Báo cáo tại cuộc họp ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, 4 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Gia Lai) đã ghi nhận 66 trường hợp, tăng 3 ca so với cuộc họp khẩn của Bộ Y tế về phòng chống bạch hầu cách đây 2 ngày. Phân tích sâu về 53 ca đầu tiên mắc bệnh, ông Tấn cho hay, có tới 25 ca không có biểu hiện triệu chứng (người lành mang trùng, phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc). Tỷ lệ người lành mang trùng cao, chiếm gần 50%, cho thấy những người này có thể lây lan cho người xung quanh, lưu hành bệnh trong cộng đồng, đa số là người dân tộc, chiếm trên 90%.

Đa số các trường hợp mắc bệnh không tiêm hoặc không nhớ có tiêm không, hoặc tiêm không đầy đủ. Theo các chuyên gia, ba trường hợp tử vong do ngay ban đầu chẩn đoán là bệnh khác nên không được dùng đúng thuốc điều trị bạch hầu, khi chuyển viện lên tuyến trên đã quá nặng và tử vong. Trên 7 tuổi chiếm 85%, ghi nhận có người 60 tuổi cũng mắc bệnh

Phó Chủ tịch tỉnh Kon Tum, bà Trần Thị Nga cho biết, bệnh nhân hầu hết là người lớn do những người này gia đoạn năm 1991-1995 chưa được tiêm nên không có miễn dịch bạch hầu. 50% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng. Hiện nay cả tỉnh có 90-95% người dân đã được tiêm chủng. Tại đây 14 bệnh nhân đều là người lớn tuổi. Việc cho uống thuốc hiện nay khá khó khăn khi người dân uống nhưng không nuốt mà nhổ ra. Ngành y tế phải cử người đứng kiểm tra họng người uống. Có trường hợp cãi vã với nhân viên y tế vì cho rằng không có bệnh nên không uống. Hiện Kon Tum lập chốt khoanh vùng ở Đắk Tô và Sa Thầy, triển khai cả đêm nhưng gặp khó khăn vì người dân chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh hằng ngày.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteu TPHCM cho biết, dù tiêm vắc-xin nhưng vẫn có vi khuẩn trong người nên vẫn có khả năng lây lan. Vắc-xin chỉ giảm tình trạng bệnh nặng, biến chứng và tử vong. Với bạch hầu phải phát hiện sớm. Vì thế điều tra dịch tễ để truy vết rất quan trọng giúp những người đã tiếp xúc được dùng kháng sinh dự phòng.

Thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho hay, hiện Bộ Y tế đang xem xét cập nhật hướng dẫn, trong đó thêm các xét nghiệm sớm, cập nhật phác đồ điều trị, huyết thanh kháng bạch hầu. Tăng cường phát hiện sớm đặc biệt là người lành mang trùng để điều trị sớm tránh biến chứng Theo dõi sát bệnh nhân theo dõi sát như làm với COVID-19 để tránh lây lan, điều trị kịp thời. Tập huấn bổ sung hướng dẫn mới cho các đơn vị.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, tỷ lệ tử vong đang cao hơn tỷ lệ chung. Qua kiểm tra tại Đắk Nông, trong cộng đồng đang có nguồn lây bệnh nên phả kiểm soát tốt. Xảy ra tại vùng sâu vùng xa vùng lõm của tiêm chủng hoặc những vùng tiêm không đầy đủ như không đủ liều.

Vì thế theo Thứ trưởng cần làm tốt công tác truyền thông để thay đổi hành vi nhận thức của người dân. Có nơi ở Đắk Nông người dân viết cam kết với nhân viên y tế về việc không tiêm chủng. Tập huấn cho cán bộ y tế hết sức quan trọng, tiêm phòng và uống kháng sinh dự phòng.

Kết luận cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mọi năm dịch rải rác, quy mô nhỏ, năm nay xảy ra trên diện rộng. Bằng sự vào cuộc chủ động, tích cực nhất, Bộ Y tế với quan điểm chỉ đạo chung là làm thế nào để dập tắt dịch trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo tính bền vững trong thời gian tiếp theo.

Bạch hầu là bệnh cổ điển, tử vong chủ yếu do độc tố của bạch hầu gây ra. Do đó, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, việc điều trị càng sớm càng tốt, muốn điều trị sớm phải phát hiện sớm. Bạch hầu có cả vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Điều này khác với COVID-19 vì chưa có "vũ khí" đặc hiệu. "Phải ngăn chặn ngay, không để lây lan rộng trong cộng đồng" - Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về phòng chống, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin trên quy mô lớn mà 4 tỉnh đầu tiên là Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk – những địa phương có ca bệnh, sau đó là Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Theo đó, toàn bộ trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên sẽ được tiêm phòng. Với trẻ 2-3-4 tháng thì tiêm vắc-xin 5 trong 1 đang tiêm rộng rãi, trên 7 tuổi thì tiêm vắc-xin Td (chứa thành phần uốn ván, bạch hầu). Dự kiến sẽ có khoảng hơn 10 triệu liều vắc-xin cung cấp cho 4 địa phương này với hơn 4,7 triệu người được tiêm.

Thái Hà

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay