Tàu vũ trụ Nga MS-13 bị chôn vùi ở Thái Bình Dương

Tàu vũ trụ Nga MS-13 bị chôn vùi ở Thái Bình Dương

1 tháng trước nld.com.vn

Tàu vũ trụ hàng hóa MS-13 của Nga được tháo ra từ Trạm vũ trụ quốc tế lúc 21 giờ 22 phút (giờ Moscow) vào ngày 8-7 đã văng xuống nghĩa địa hàng không ở Thái Bình Dương.


Khu vực này được gọi là "nghĩa trang tàu vũ trụ", Tập đoàn vũ trụ nhà nước Roscosmos - Nga cho biết trong một tuyên bố vào ngày 9-7.

Tàu vũ trụ chở hàng MS-13. Ảnh: Urdupoint

"Theo tính toán của Trung tâm Kiểm soát, tàu vũ trụ hàng hóa MS-13 đã quay trở lại bầu khí quyển Trái đất vào lúc 1 giờ 05 phút (giờ Moscow). Sự sụp đổ của các mảnh vỡ không thể phá hủy của tàu vũ trụ xảy ra tại khu vực phi hải của Thái Bình Dương, khoảng 1.800 km về phía Đông Nam của thủ đô Wellington - New Zealand" - bản tuyên bố nói.

Nghĩa trang tàu vũ trụ Point Nemo - nơi chôn vùi những con tàu vũ trụ, hay các trạm vũ trụ đã hoặc đang chuẩn bị ngừng hoạt động. Ảnh: Red Bull

Tàu chở hàng đã được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa tàu sân bay Soyuz-2.1a từ vị trí phóng số 31 của Trung tâm phóng Baikonur - Kazakhstan vào ngày 6-12-2019. Tàu chở hàng vũ trụ mang theo 650 kg nhiên liệu, 420 kg nước, 1.360 kg khô hàng hóa và 50 kg oxy cho Trạm vũ trụ quốc tế. Chuyên cơ vận chuyển không gian đã đi đến tiền đồn quỹ đạo theo sơ đồ 3 ngày.

Lần phóng tiếp theo của tàu vũ trụ Progress-MS dự kiến sẽ diễn ra từ Baikonur vào ngày 23-7. Nó sẽ đưa nhiên liệu, nước, oxy và các hàng hóa khác đến tiền đồn quỹ đạo.

Gia Minh (Theo TASS)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay