Phát hiện lưỡi câu và dây cước nằm trong ruột của bệnh nhân

Phát hiện lưỡi câu và dây cước nằm trong ruột của bệnh nhân

1 tháng trước zingnews.vn

Ê-kíp y bác sĩ phẫu thuật đã lấy ra dị vật trong ruột của nữ bệnh nhân gồm lưỡi câu 2 cm móc vào thành ruột non, kèm dây cước dài 40 cm cuộn với thức ăn tạo khối 3x3 cm.


Ngày 2/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu bụng của đơn vị này đã phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân N.T.N. (42 tuổi, trú tỉnh Quảng Bình) bị lồng ruột mạn tính.

Nữ bệnh nhân được điều trị ở nhiều bệnh viện tại Quảng Bình và Hà Nội trong 3 tuần với chẩn đoán viêm ruột. Người này được nội soi dạ dày, đại tràng và chụp CT scan bụng nhưng không phát hiện tổn thương.

Ê-kíp y bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân N. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngày 19/6, chị N. nhập viện Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh, trong đó siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo kích thước 3x4 cm, CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Sau hơn một tuần thăm khám và theo dõi lâm sàng, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển. Xét nghiệm hình ảnh phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau.

Với tình trạng chuyển biến xấu, ê-kíp bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi xử lý triệt để thương tổn cho bệnh nhân.

Lưỡi câu và dây cước mắc vào thành ruột non của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kết quả phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra dị vật gồm lưỡi câu 2 cm móc vào thành ruột non, kèm dây cước dài 40 cm cuộn với thức ăn tạo khối 3x3 cm. Dị vật này đã gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng.

Theo ê-kíp y bác sĩ phẫu thuật, việc lưỡi câu, dây cước nằm trong ruột có thể do bệnh nhân vô tình nuốt phải khi ăn. Hiện, bệnh nhân hết đau bụng, lưu thông ruột trở lại và tinh thần ổn định sau 2 ngày phẫu thuật.

Điền Quang

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay