Tăng gần 4.000 người nghèo nhận tiền hỗ trợ do lỗi máy tính ở Đắk Lắk

Tăng gần 4.000 người nghèo nhận tiền hỗ trợ do lỗi máy tính ở Đắk Lắk

1 tháng trước vtc.vn

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đắk Lắk phát hiện việc huyện Ea Hleo báo cáo chênh lệch gần 4.000 người nghèo, cận nghèo nhận tiền hỗ trợ dịch COVID-19.


Ngày 2/7, một lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phát hiện vụ việc huyện Ea Hleo báo cáo chênh lệch gần 4.000 người nghèo, cận nghèo nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo vị này, tính đến thời điểm hiện tại đã có 13 huyện, thị xã, thành phố ở tỉnh Đắk Lắk đã và đang chi trả tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong đó, 2 huyện Buôn Đôn và Ea H'Leo vẫn chưa chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng trên.

Tờ trình của huyện Ea Hleo đề nghị duyệt danh sách hỗ trợ người nghèo, cận nghèo.

Theo lý giải của UBND huyện Ea Hleo về sự chênh lệch này là do chuyên viên Phòng LĐTBXH huyện tính toán nhầm lẫn trên Excel.

"Trong báo cáo danh sách hộ nghèo, cận nghèo của huyện Ea Hleo gửi về Sở LĐTBXH, về cơ bản không chênh lệch là mấy so với số liệu năm 2019, nhưng lại tăng đột biến gần 4.000 người nghèo, cận nghèo. Đây là sự bất thường, chúng tôi đã yêu cầu huyện xử lý lại, giải thích rõ vì sao lại có sự chênh lệch bất hợp lý như trên", lãnh đạo Sở LĐTBXH cho hay.

Người dân ở Đắk Lắk nhận tiền hỗ trợ .

Con số chênh lệch của huyện Ea Hleo may mắn kịp thời được Sở LĐTBXH phát hiện, nếu không thì sẽ gây thất thoát gần 4 tỷ đồng từ việc hỗ trợ chi trả tiền hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời phóng viên, ông Trần Phú Hùng - Giám đốc Sở LĐTBXH Đắk Lắk xác nhận, danh sách thống kê hộ nghèo, cận nghèo do huyện Ea H'leo trình lên đã bị trả lại nhiều lần do rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu là trùng lặp người có công, bảo trợ xã hội.

"Một số người thuộc nhóm đối tượng trên đã đi cai nghiện ma túy, đi tù, đi nghĩa vụ quân sự. Trong quá trình rà soát, tổng hợp, phía chính quyền các xã, thị trấn còn có nhiều sai sót như ghi thiếu năm sinh, sai giới tính...Từ báo cáo trên của địa phương cho thấy, chính quyền làm cẩu thả, nhiều sai sót nên liên tục bị các đơn vị liên quan trả về, yêu cầu điều chỉnh", ông Hùng thông tin.

THANH HẢI

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay