Phê chuẩn dùng hạt nhân tấn công đáp trả, Nga gửi tín hiệu cảnh báo tới Mỹ?

Phê chuẩn dùng hạt nhân tấn công đáp trả, Nga gửi tín hiệu cảnh báo tới Mỹ?

29 ngày trước nguoiduatin.vn

Với sắc lệnh phê chuẩn các nguyên tắc cơ bản của chính sách nhà nước về phòng thủ chiến lược, quân đội Nga sẽ có quyền giáng trả bất cứ cuộc tấn công hạt nhân nào vào nước này, cũng như có thể tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân trong trường hợp có nguy cơ đối với sự tồn vong của chính quyền nhà nước.


Hôm 2/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn các nguyên tắc cơ bản của chính sách nhà nước về phòng thủ chiến lược.

Với sắc lệnh vừa ký trên, quân đội Nga sẽ có quyền giáng trả bất cứ cuộc tấn công hạt nhân nào vào nước này, cũng như có thể tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân trong trường hợp có nguy cơ đối với sự tồn vong của chính quyền nhà nước.

Sắc lệnh nêu rõ, Nga coi vũ khí hạt nhân chỉ là một biện pháp răn đe, là biện pháp cuối cùng và bắt buộc; và Nga đang thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để giảm mối đe dọa hạt nhân và ngăn chặn sự leo thang của các mối quan hệ liên quốc gia có thể kích động quân sự, bao gồm cả hạt nhân và xung đột.

Tổng thống Nga Putin

Trong sắc lệnh này, chính sách phòng thủ chiến lược của Nga ngoài mục đích nhằm đảm bảo sự bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước còn nhằm mục đích để những đối thủ nhận thức được sự trả đũa không thể tránh khỏi trong trường hợp gây hấn với Nga và các đồng minh.

Bằng khẳng định một cuộc tấn công phi hạt nhân có thể được sử dụng để đáp trả có thể làm dấy lên câu hỏi về sự trả đũa hạt nhân của Nga. Và sắc lệnh này dường như gửi tín hiệu cảnh báo tới Mỹ?

Nội dung mở rộng mới này phản ánh những lo ngại của Nga về sự phát triển các loại vũ khí tiềm tàng có thể giúp Washington nhắm vào các cơ sở quân sự và chính phủ của đối thủ mà không dùng đến vũ khí nguyên tử.

Quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp sau Chiến tranh Lạnh do cuộc khủng hoảng Ukraine, những cáo buộc về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và nhiều khác biệt khác.

Mỹ và Nga rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào năm ngoái sau khi chỉ trích đối phương vi phạm. Trong khi đó, Hiệp ước New START cũng sẽ hết hạn vào năm 2021.

Hiệp ước New START được ký vào năm 2010 với lộ trình giảm vũ khí hạt nhân trong vòng 7 năm tính từ tháng 2/2011. Theo đó, đến thời điểm tháng 2.2017, mỗi bên chỉ được phép sở hữu tối đa tổng cộng 800 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược.

Trong khi đó, giới hạn số đầu đạn hạt nhân được trang bị của mỗi bên là 1.550. Hai bên cũng phải trao đổi thông tin về việc sở hữu vũ khí hạt nhân. New START hiện được xem như thỏa thuận quan trọng còn lại giúp hạn chế vũ khí của hai bên dưới mức đỉnh điểm thời Chiến tranh lạnh.

Trong cuộc gọi với các thành viên hội đồng an ninh Nga cuối tuần qua, ông Putin cảnh báo rằng hiệp ước New START mới sắp hết hạn trong khi "các cuộc đàm phán về vấn đề quan trọng đó, không chỉ đối với chúng ta mà cả toàn thế giới, đang thất bại từ khi bắt đầu".

Vũ Thu Hương

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay