Chuyên gia Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam để giám sát xử lý vải thiều xuất Nhật

Chuyên gia Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam để giám sát xử lý vải thiều xuất Nhật

1 tháng trước nguoilambao.vn

Vào hồi 15h30 ngày 03/6/2020, chuyên gia của Nhật Bản đã đến Việt Nam trên chuyến bay VN311 để giám sát quá trình khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường này.


Sau nhiều nỗ lực của các bên liên quan, chuyên gia Nhật Bản cũng đã sang Việt Nam để thực hiện việc giám sát xử lý vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản, mở ra cơ hội cho trái vải đến được một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới.

Chuyên gia Nhật sẽ phải thực hiện cách ly tại một khách sạn tại tỉnh Bắc Giang theo quy định phòng chống dịch COVID-19 trước khi chính thức làm việc tại hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang.

Hy vọng chuyến vải xuất Nhật đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 6/6 tới đây

Theo kế hoạch ban đầu đưa ra đầu tháng 3/2020, phía Nhật Bản dự kiến sẽ cử chuyên gia sang Việt Nam vào giữa tháng 4/2020 để kiểm tra các cơ sở xử lý và trực tiếp giám sát công tác kiểm dịch cũng như xử lý từng lô vải xuất khẩu. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vào tháng 3/2020, phía Nhật Bản đã ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra kỹ thuật và đăng ký cho 3 cơ sở xử lý.

Nhằm xuất khẩu vải kịp thời vụ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ngày 14/5/2020, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức buổi họp trực tuyến với MAFF và Đại sứ quán Nhật Bản để thống nhất các vấn đề về: đặc cách phái cử chuyên gia kiểm dịch thực vật sang Việt Nam; giải pháp kỹ thuật; kế hoạch xuất khẩu; phương án đón tiếp, cách ly và chi trả kinh phí cho chuyên gia (cả khi chuyên gia ở Nhật Bản và Việt Nam).

Sau cuộc họp trên, Cục Bảo vệ thực vật tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và các cơ quan liên quan của Việt Nam (như Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Bộ Ngoại giao, Hàng không Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Giang...) để tạo điều kiện cho chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản sớm sang Việt Nam. Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng đã có văn bản trình Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, để xin phép được áp dụng cơ chế đặc biệt về thời gian cách ly đối với chuyên gia của Nhật Bản.

Ngoài ra, trong ngày hôm nay, tỉnh Bắc Giang cũng đón tiếp 30 thương nhận Trung Quốc đầu tiên đến Lục Ngạn thu mua vải thiều, họ cũng phải thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch COVID-19 của chúng ta.

Theo vtv.vn

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay