Trường học vẫn cần có mảng xanh

Trường học vẫn cần có mảng xanh

1 tháng trước www.baodongnai.com.vn

1. Gần 20 năm trước, chúng tôi được chuyển đến học tại ngôi trường THPT mới xây. Buổi đầu tiên đến trường không phải để dự lễ khai giảng, không phải để học mà là tham gia lao động. Ngày hôm ấy, chúng tôi được phân công trồng mấy cây phượng trong sân trường.


Thời gian trôi nhanh, chẳng mấy chốc, chúng tôi đã hoàn thành 3 năm học phổ thông. Những ngày cuối năm học lớp 12, lũ học trò chúng tôi ai cũng vui mừng vì những cây phượng do chính mình trồng đã nở hoa đỏ rực khi hè đến. Mặc dù khi ấy, cây phượng trông còn “ốm yếu” lắm.

Bây giờ có dịp trở lại trường, những cây phượng đã rất cao lớn, tỏa bóng mát che kín sân trường. Mùa hè năm nay, hẳn là phượng nở rực rỡ lắm.

2. Nhưng mùa hè năm nay, không hiểu vì sao nhiều cây phượng ngã đổ quá. Tệ nhất là đã có một học sinh tử nạn vì phượng bật gốc. Và để đảm bảo an toàn cho học sinh, hàng loạt cây phượng (và cả những loại cây khác) bị chặt hạ. Không biết trước khi cưa đổ những cây xanh ấy, các trường học có đánh giá hiện trạng của cây hay chưa? Liệu sau khi cưa cây, trường có trồng lại cây xanh khác hay không? Phải mất bao nhiêu năm nữa để sân trường lại có bóng mát cho học sinh vui chơi?

Việc đảm bảo an toàn cho học sinh là cần thiết và phải đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi các trường quyết định cưa bỏ cây xanh cũng cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố khác.

Trong số các tiêu chuẩn xây dựng mô hình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn thì tiêu chuẩn Trường học xanh (tiêu chuẩn 1) yêu cầu trong khuôn viên trường học phải có hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh hài hòa và phù hợp với quy hoạch của nhà trường. Nếu các trường cưa bỏ hàng loạt cây xanh thì có còn đáp ứng được tiêu chuẩn này nữa hay không.

Cũng cần phải hiểu rằng, việc duy trì cây xanh trong trường học là điều cần thiết. Bởi cây xanh giúp điều hòa khí hậu, lọc sạch không khí, tạo bóng mát và góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu. Học sinh cần sân chơi và sân chơi này không thể thiếu cây xanh, nhất là trong mùa nắng nóng.

Vì vậy, trước khi quyết định “xử lý” 1 cây xanh trong trường học, mong rằng các trường sẽ đánh giá hiện trạng cây xanh về mức độ mục ruỗng, độ tuổi của cây, khả năng gãy đổ để quyết định thay bằng cây trồng mới. Nếu chưa đến mức phải thay bằng cây mới thì nên tỉa cành để tạo an toàn trong mùa mưa bão và vẫn duy trì được mảng xanh trong trường học.

Tường Vi

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay