Thử tính từ thể thức thi đấu mới của V.League

Thử tính từ thể thức thi đấu mới của V.League

1 tháng trước www.baodongnai.com.vn


Sau gần 3 tháng phải hoãn, chiều 5-6, V.League 2020 sẽ trở lại với thể thức mới lạ lần đầu tiên được áp dụng: thi đấu 2 giai đoạn (đều chỉ đá vòng tròn 1 lượt), 8 đội đứng đầu giai đoạn 1 tranh chức vô địch, 6 đội còn lại tranh trụ hạng.

Cách tính điểm của V.League 2020 có nhiều thay đổi

Với thể thức này, hãy thử tính một đội cần bao nhiêu điểm để đi tiếp vào nhóm A? Thống kê 5 mùa giải gần đây cho thấy, đội đứng thứ 8 sau 13 vòng đấu của lượt đi đều có ít nhất 16 điểm và cao nhất là 19 điểm, còn nếu dưới 15 điểm chắc chắn sẽ rơi xuống nhóm B. Điều đó có nghĩa, muốn chắc chắn có cơ hội đua tranh các danh hiệu (đồng nghĩa sớm trụ hạng) một CLB phải tích lũy được 19 điểm ở giai đoạn 1. Ngược lại, đội bóng nào khả năng không đạt được tối thiểu 15 điểm sau vòng 13 coi như xác định tư tưởng đá trụ hạng.

Điều thú vị ở phương thức này là hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp chưa từng có. Đó là vì bảo lưu điểm số sau giai đoạn 1 nên kết thúc mùa giải, đội nằm trong nhóm dưới giữa 6 đội tranh trụ hạng có thể có điểm số cao hơn đội nằm trong nhóm trên của 8 đội tranh vô địch. Ví dụ, sau 13 vòng đấu giai đoạn 1, CLB A đứng thứ 9 có 18 điểm, ít hơn đội B đứng thứ 8 chỉ 1 điểm (19 điểm). Ở giai đoạn 2, đội A thắng cả 5 trận với 15 điểm, khi đó tổng điểm là 33; trong khi đó, đội B dù đá 7 trận nhưng chỉ có 13 điểm (4 thắng, 1 hòa, 2 thua), chỉ có tổng điểm là 32. Vậy trên bảng xếp hạng chung cuộc, đội A (33 điểm) và đội B (32 điểm) ai xếp trên? Theo điều lệ thì đội nhóm dưới dù có tổng điểm cả 2 giai đoạn cao hơn đội xếp nhóm trên thì thứ hạng cuối cùng vẫn xếp dưới. Do đó, các CLB sẽ phải dốc sức ngay từ giai đoạn 1, không chỉ để tránh “đêm dài lắm mộng” bởi nguy cơ rớt hạng mà còn đảm bảo vị trí trong tốp 8 cuối mùa.

Trần Đỗ

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay