Phi công Anh phục hồi thần kỳ, 'cai' ECMO sau 59 ngày

Phi công Anh phục hồi thần kỳ, 'cai' ECMO sau 59 ngày

29 ngày trước nongnghiep.vn

Sau 77 ngày nhập viện điều trị, trong đó 65 ngày điều trị Covid-19 và 59 ngày can thiệp ECMO. Đến nay, nam phi công Anh lần đầu tiên không phụ thuộc vào EMCO.


Hình ảnh được chụp ngày 3/6 tại Khoa Hồi Sức Tích Cực, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tối ngày 3/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau vài ngày giảm dần các thông số ECMO, bệnh nhân 91 – phi công người Anh (hãng Hàng Không Việt Nam Airlines) đã được ngưng ECMO.

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, đang được thở máy. Chức năng gan, thận đã phục hồi hoàn toàn. Đồng thời, tình trạng viêm phổi đã cải thiện, bạch cầu và các chỉ số viêm đã về bình thường.

Đến nay, bệnh nhân vẫn đang được dùng kháng sinh, tích cực dinh dưỡng và vật lý trị liệu.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định: “Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của phi công Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở, phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác”.

Trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm được chấn thương áp lực cũng như ngộ độc oxy ở phổi.

Trước đó, ngày 2/6, phi công Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế như nắm tay, cầm ly nước...

Sức cơ của tay và chân của bệnh nhân cũng đã cải thiện, như sức cơ của chi trên từ 1/5 lên 3/5, sức cơ của chân cũng đã cải thiện từ 1/5 lên 2/5. Phản xạ ho sặc cũng đã tốt hơn. Chức năng hô hấp của bệnh nhân cũng cải thiện dần, oxy máu cũng đã ổn định. Các thông số về nhiễm trùng như bạch cầu, CRP, Procalcitonin đã dần dần trở về mức gần bình thường...

Đây là bệnh nhân được xác định nhiễm Covid-19 thứ 91 tại Việt Nam ngày 18/3 và là ca đầu tiên (ca chỉ điểm) ghi nhận tại ổ dịch quán bar Buddha (quận 2, TP.HCM). Sau nhiều ngày nhập viện điều trị Covid-19, với thể trạng to cao, nhưng có chỉ số BMI trên 30, tình hình bệnh nhân diễn tiến xấu dần.

Ngày 6/4, bệnh nhân được can thiệp ECMO cho đến sáng nay (3/6).

Nguyễn Thủy

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay