Trung tâm Điều dưỡng Người có công Sa Pa (Lào Cai): Đảm bảo môi trường luôn xanh, sạch, đẹp

Trung tâm Điều dưỡng Người có công Sa Pa (Lào Cai): Đảm bảo môi trường luôn xanh, sạch, đẹp

1 tháng trước baodansinh.vn

Được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2012, Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Lào Cai, có chức năng nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng, điều dưỡng luân phiên người có công của tỉnh và một số tỉnh vùng Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.


Người có công được chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm.

Trung tâm điều dưỡng người có công Sa Pa (Lào Cai) có các công trình gồm các hạng mục: Nhà đa năng (gồm nhà làm việc, hội trường, bếp ăn hai tầng); 3 nhà điều dưỡng người có công 3 tầng, với 70 giường điều dưỡng; hệ thống hạ tầng kỹ thuật (sân vườn, bồn hoa, cây xanh, tiểu cảnh, hệ thống điện, cấp thoát nước, truyền hình, điện thoại, phòng cháy, chống sét, cổng, hàng rào). Mỗi phòng đều có ban công nhìn xuống vườn hoa hồng. Khung cảnh nơi đây thật lãng mạn, không gian yên tĩnh, rộng rãi, thỏa mái. phòng đẹp và đầy đủ tiện nghi.

Vườn hoa hồng tại Trung tâm điều dưỡng Người có công Sa Pa là điểm đến quen thuộc của những người yêu hoa. Nhiều loài hoa hồng đua nhau khoe sắc ở nơi đây, như tường vi, hồng Golden celebration, hồng Peace tượng trưng cho sự an bình, Ingrid Bergman của Thụy Điển …các loài hoa đặc trưng của Sa Pa với bối cảnh đẹp và hương thơm ngát giúp mọi mệt nhọc dường như tan biến. Ghé thăm Trung tâm vào một ngày hè nắng nóng sẽ cảm nhận được không gian thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi và được phục vụ tận tình, chu đáo là những gì chúng tôi cảm nhận được

Từ khi đưa vào hoạt động đến nay, trung tâm đã đón tiếp và tổ chức các đợt điều dưỡng cho hàng nghìn thương binh và người có công. Mỗi đợt điều dưỡng có khoảng 60 - 75 người, kéo dài từ 8 đến 10 ngày. Để đảm bảo chăm sóc sức khỏe, tạo tâm lý tốt nhất cho những người đến điều dưỡng, các cán bộ, nhân viên tại trung tâm luôn coi thương binh, bệnh binh, người có công như người nhà, không quản ngại khó khăn, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ... Tại đây, cùng với các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thương binh, người có công còn được tham gia các câu lạc bộ văn hóa, thể thao, như Câu lạc bộ hồi ký, Câu lạc bộ thơ ca, Câu lạc bộ bóng bàn, Câu lạc bộ cờ tướng... Ngoài ra, các thương binh, người có công còn được tham quan các điểm du lịch tại Sa Pa…

Tỉnh hiện đang quản lý và chi trả cho trên 5.000 người có công với cách mạng và thân nhân của họ. Việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với NCC luôn được triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo 100% người có công và thân nhân đủ điều kiện được thụ hưởng đầy đủ chế độ trợ cấp, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước theo đúng quy định. Việc đưa Trung tâm điều dưỡng NCC vào sử dụng có một ý nghĩa hết sức to lớn. Đây không chỉ là khu nghỉ dưỡng lý tưởng với không gian yên tĩnh, thoáng mát, đầy đủ tiện nghi để phục vụ NCC trong tỉnh Lào Cai và các tỉnh bạn khi đến điều dưỡng tại đây mà còn là công trình mang ý nghĩa "Đền ơn đáp nghĩa" của Đảng bộ, chính quyền, đồng bào và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai với những người có công với nước.

Thực hiện chính sách ưu đãi người có công và công tác điều dưỡng chăm sóc sức khỏe, năm 2019, tỉnh Lào Cai dành trên 3,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước để tổ chức điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Đã có 550 người có công được tổ chức điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm điều dưỡng người có công: Sa Pa (Lào Cai), Nghệ An, Quảng Ninh và Miền Trung (thành phố Đà Nẵng). Bên cạnh đó, 786 người có công và thân nhân người có công với cách mạng đến niên hạn điều dưỡng không thuộc đối tượng hưởng chế độ tập trung sẽ hưởng chế độ điều dưỡng tại gia đình.

Trung tâm đi vào hoạt động sẽ là một trung tâm vệ tinh quan trọng trong hệ thống các Trung tâm điều dưỡng NCC toàn quốc, là địa chỉ lý tưởng cho nghỉ dưỡng tập trung, góp phần nâng cao sức khỏe và tinh thần cho NCC.

P.V

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay