Nữ sinh 13 tuổi ngồi dưới trời nắng nóng để kết nối mạng học trực tuyến

Nữ sinh 13 tuổi ngồi dưới trời nắng nóng để kết nối mạng học trực tuyến

1 tháng trước saostar.vn

Do gia đình sống ở vùng nông thôn nên việc kết nối mạng Internet để học trực tiếp rất khó khăn, Heliyana đã vượt lên hoàn cảnh ngồi dưới trời nắng nơi có mạng ổn định để học.


Vì gia đình của cô gái 13 tuổi sống ở vùng nông thôn huyện Sarikei thuộc bang Sarawak, Malaysia nên việc học trực tuyến là điều rất khó khăn, vượt lên hoàn cảnh của chính mình, cô gái ngồi xổm dưới trời nắng để tìm mạng học.

Trong một bài đăng gần đây của SMK Tinggi Sarikei, một trường trung học quốc gia nằm ở khu vực Sarikei của Sarawak đã chia sẻ về một trong những học sinh của họ, một nữ sinh 13 tuổi tên là Heliyana, trong bức hình ngồi xổm dưới ánh mặt trời, được trang bị điện thoại thông minh trên tay cùng với giấy bút, em được nhìn thấy đang học để hoàn thành bài kiểm tra của mình dưới ánh mặt trời nóng rực.

Đối với Heliyana, việc gia đình em sống ở vùng nông thôn ở Sarawak và điều kiện kết nối mạng Internet kém cũng không thể làm nhụt đi ý chí học tập khi em tận dụng tối đa khả năng học tập của mình.

Tuy nhiên, hóa ra Heliyana không phải là học sinh duy nhất gặp phải vấn đề này ở trường SMK Tinggi Sarikei, vì hơn 20 trong số 850 học sinh của trường đã gặp khó khăn khi cố gắng khi thay đổi phương pháp học mới với hình thức học tập trực tuyến qua mạng, do các vấn đề phải đối mặt như thiếu kết nối Internet.

Heliyana ngồi dưới trời nắng để học trực tuyến

Trên thực tế, một học sinh không thể sở hữu cho mình chiếc điện thoại thông và chỉ có một điện thoại cơ bản có thể nhận tin nhắn SMS. Khi có một bài kiểm tra thì các giáo viên sẽ thực hiện thông qua hình thức SMS, sau đó sẽ nhận được câu trả lời của học sinh qua SMS.

Theo hiệu trưởng của trường, việc học điện tử không dễ dàng thực hiện ở các vùng nông thôn như mong muốn của họ. “Một số học sinh trong các gia đình nghèo không có điện thoại di động, vì vậy chúng phải sử dụng điện thoại của cha mẹ để học. Đôi khi cha mẹ không để điện thoại di động ở nhà. Các em chỉ có thể làm bài tập về nhà vào buổi chiều hoặc tối.”

Tuy nhiên, với những học sinh vừa siêng năng vừa chăm chỉ, họ sẵn sàng đi xa hơn để đảm bảo rằng họ có thể tham gia vào các lớp học trực tuyến cùng các bạn và được học hành, vượt lên mọi hoàn cảnh.

Điều đó là lời thức tỉnh muộn màng trong nhận thức của mỗi người rằng tất cả chúng ta nên học cách trân trọng những đặc quyền mà cuộc sống ban cho chúng ta, và hãy nhớ rằng chúng ta nên giúp đỡ những người gặp khó khăn hãy đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh của người cần giúp đỡ để làm điều đó.

Đối với Heliyana và bạn bè của cô ấy, chúng tôi đánh giá cao vì những nỗ lực của em để học tập chăm chỉ và chúc em mọi điều tốt đẹp nhất.

Câu hỏi được đặt ra là có phải e-learning là giải pháp tốt cho thế giới sau ảnh hưởng của dịch Covid 19? Đó là một câu hỏi hóc búa đã đè nặng lên nhiều tổ chức học thuật trên thế giới, khi họ tranh luận về việc liệu sinh viên có được phép quay lại trường học hay tiếp tục duy trì việc học trực tuyến ở nhà.

Mặc dù ý tưởng này có thể dược đánh giá tốt, nhưng trên thực tế chúng ta phải tự hỏi liệu học tập qua trực tuyến khả thi như thế nào đối với các gia đình sống ở mức cận nghèo, hoặc các gia đình sống xa nơi có thể kết nối Internet ổn định.

Trang Phạm (Theo Worldofbuzz)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay