Chuyện lạ về con ngựa nổi tiếng lịch sử biết... làm toán

Chuyện lạ về con ngựa nổi tiếng lịch sử biết... làm toán

1 tháng trước kienthuc.net.vn

Ông Wilhelm von Osten, một giáo viên dạy toán ở Đức, được nhớ đến là người đã huấn luyện con ngựa đực có tên Clever Hans có thể làm toán cộng trừ nhân chia, phân biệt các nốt nhạc, đọc lịch...


Clever Hans là tên con ngựa nổi tiếng lịch sử. Nó được biết đến với tài làm toán cộng trừ nhân chia, phân biệt các nốt nhạc, đọc lịch...

Khả năng đặc biệt của con ngựa đực Clever Hans do ông Wilhelm von Osten, giáo viên dạy toán ở Đức, huấn luyện trong nhiều năm.

Con ngựa Clever Hans sẽ trả lời các câu hỏi bằng cách gật đầu hoặc lắc đầu hay đập chân xuống sàn.

Ví dụ như khi ông Osten hỏi Clever Hans: “Nếu thứ Ba rơi vào ngày 8 của tháng thì ngày thứ sáu trong tuần là ngày mấy?”. Lúc ấy, con ngựa Clever Hans sẽ trả lời bằng cách đập chân xuống sàn nhà 11 lần.

Khi ông Osten hỏi Clever Hans hỏi 23 + 49 bằng bao nhiêu thì con ngựa Clever Hans gõ chân 72 cái liền để trả lời phép tính.

Do không thể nói nên khi được hỏi sau thứ hai là thứ mấy, con ngựa Clever Hans sẽ gõ nhẹ một lần là ám chỉ thứ Ba, hai lần ám chỉ thứ Tư và cứ lần lượt như vậy.

Với những khả năng đặc biệt trên, ông Osten (trong ảnh) và Clever Hans tổ chức nhiều buổi biểu diễn và thu hút rất đông khán giả. Nó còn được tờ New York Times viết bài vào năm 1904 và càng trở nên nổi tiếng hơn.

Không những vậy, Bộ Giáo dục Đức còn chỉ đạo thành lập Ủy ban điều tra khoa học đối với con ngựa Clever Hans. Theo đó, các nhà khoa học kiểm tra xem có thực sự chú ngựa này có thể làm toán cộng trừ nhân chia, phân biệt các nốt nhạc, đọc lịch... hay không.

Theo đó, các chuyên gia phát hiện con ngựa Clever Hans có thể làm những điều trên là nhờ được ông Osten huấn luyện.

Sau khi ông Osten qua đời năm 1909, Clever Hans qua tay nhiều đời chủ và cuối cùng không có tin tức nào.

Mời độc giả xem video: Cuộc thi nhan sắc dành cho ngựa ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Nguồn: VTC14.

Tâm Anh (theo amusingplanet)

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay