Tòa nhà sử dụng 112 ống khói 'thông minh' để điều chỉnh năng lượng

Tòa nhà sử dụng 112 ống khói 'thông minh' để điều chỉnh năng lượng

28 ngày trước petrotimes.vn

Đây là một tòa nhà bền vững, sử dụng năng lượng từ tự nhiên để giảm thiểu các tác động đến môi trường.


Tòa nhà là trụ sở mới của Cơ quan Phòng chống, Môi trường và Năng lượng (ARPAE), ở thành phố Ferrara, miền bắc Italy. Tòa nhà được ốp gỗ xung quanh. Mái nhà được tạo từ 112 ống khói thông minh để điều chỉnh không khí, ánh sáng và năng lượng.

Với diện tích là 16.155m2, công trình rộng lớn này có một sân trung tâm. Tấm ốp của nó được tạo thành từ các tấm gỗ mỏng nằm trên tầng trệt với các tấm kính từ sàn đến trần, tạo ra sự hài hòa với môi trường xung quanh.

Kiến trúc sư đã lựa chọn những vật liệu sẵn có tại địa phương, giúp công trình bền vững tối đa với môi trường xung quanh. Mối quan hệ giữa hình thức và hiệu suất, khiến nó trở thành tòa nhà công cộng lai đầu tiên ở Italy.

Đặc điểm nổi bật trong thiết kế là, nóc nhà bắt mắt, bao gồm 112 ống khói. Một yếu tố thiết yếu trong việc điều chỉnh việc sử dụng năng lượng của tòa nhà, mỗi ống khói cho phép ánh sáng tự nhiên và không khí lọc vào không gian bên dưới. Một số ống khói được lắp các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng dồi dào cho tòa nhà.

Trong những tháng mùa hè, các ống khói liên tục di chuyển không khí qua bên trong, tạo ra một không gian mát mẻ. Đến mùa đông, chúng hoạt động giống như một nhà kính, tích tụ nhiệt mặt trời để giữ cho tòa nhà luôn được ấm áp. Hệ thống độc đáo này giúp không khí trong tòa nhà ôn hòa quanh năm, đồng thời giảm nhu cầu về năng lượng.

Đồng Hoa

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay