Chưa được cấp phép xây dựng, dự án sân golf vẫn khởi công

Chưa được cấp phép xây dựng, dự án sân golf vẫn khởi công

1 tháng trước cadn.com.vn

Quần thể sân golf Thiên An tọa lạc tại P. Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, TT-Huế) do Cty Cổ phần (CTCP) Thiên An làm chủ đầu tư vừa được khởi công rầm rộ. Tuy nhiên, hiện dự án (DA) này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.


Quần thể sân golf Thiên An tọa lạc tại P. Thủy Dương (thị xã Hương Thủy, TT-Huế) do Cty Cổ phần (CTCP) Thiên An làm chủ đầu tư vừa được khởi công rầm rộ. Tuy nhiên, hiện dự án (DA) này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

Thời điểm khởi công (30-5), DA quần thể sân golf Thiên An chưa được cấp phép xây dựng.

Sáng 30-5 tại P. Thủy Dương diễn ra lễ khởi công quần thể sân golf Thiên An do CTCP Thiên An làm chủ đầu tư với sự tham dự của nhiều quan khách, trong đó nhiều đại biểu là lãnh đạo các cấp cũng có mặt. Ngay sau khi chứng kiến lễ khởi công này, một số người dân ở P. Thủy Dương tỏ ra khá bất ngờ khi DA này chưa được cấp phép nhưng đã khởi công.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại công văn số 1520/SKHĐT-DNTT ngày 26-5-2020 của Sở KH-ĐT tỉnh TT-Huế, DA khu quần thể sân golf và dịch vụ đi kèm do CTCP Thiên An làm chủ đầu tư được UBND tỉnh TT-Huế cấp giấy phép đầu tư số 31121000016 lần đầu ngày 10-10-2007. Trên cơ sở thống nhất chủ trương của UBND tỉnh TT-Huế cho phép điều chỉnh DA lần cuối tại công văn số 1616/UBND-XTĐT ngày 24-3-2017 và công văn số 1708/UBND-XTĐT ngày 29-3-2020, Sở KH & ĐT tỉnh TT-Huế cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lần thứ 2 ngày 30-3-2017 với các nội dung: "Diện tích thực hiện dự án khoảng 78,32 hecta; tổng vốn đầu tư 267 tỷ đồng, trong đó vốn cổ đông góp 150 tỷ đồng, vốn tín dụng 117 tỷ đồng. Mục tiêu và quy mô: Xây dựng khu sân golf và các dịch vụ đi kèm gồm sân 18 lỗ; khu biệt thự và nhà vườn bán và cho thuê 35 cái; nhà câu lạc bộ trung tâm; nhà xưởng và các ki-ốt dịch vụ khách đánh golf; cảnh quan và hạ tầng đồng bộ. Địa điểm thực hiện tại P. Thủy Dương (Hương Thủy, TT-Huế). Thời gian thực hiện là 50 năm, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư (10-10-2007)".

Theo Sở KH-ĐT tỉnh TT-Huế, tiến độ thực hiện DA được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1: Quý III-2017 hoàn thành 18 đường golf, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhà xưởng, ki-ốt. Giai đoạn 2: Quý III-2017 hoàn thành nhà câu lạc bộ. Quý IV-2017 khai trương sân golf đưa vào kinh doanh. Quý III-2018 hoàn thành hệ thống biệt thự nhà vườn. Tuy nhiên, Công văn số 1520/SKHĐT-DNTT nêu rõ: "Ngày 25-1-2018 UBND tỉnh TT-Huế có Công văn số 593/UBND-XTĐT chưa xem xét việc đề xuất giãn tiến độ dự án". Sau khi tái cấu trúc doanh nghiệp, trên cơ sở báo cáo của nhà đầu tư, ngày 14-12-2019, UBND tỉnh TT-Huế tổ chức cuộc họp nghe Cty báo cáo và có Công văn số 9854/UBND-QHXT ngày 24-12-2019 đồng ý chủ trương cho phép CTCP Thiên An thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu quần thể sân golf và dịch vụ đi kèm. Tuy nhiên, đến nay nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành phương án điều chỉnh quy hoạch để trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo đúng quy định, đồng thời DA chưa được UBND tỉnh TT-Huế cho phép điều chỉnh tiến độ.

Khu vực DA sân golf triển khai.

Ngoài ra, trong Công văn 1520/SKHĐT-DNTT của Sở KH -ĐT gửi UBND tỉnh TT-Huế cũng nêu rõ: Theo tinh thần tại buổi làm việc ngày 23-4-2020 giữa Sở KH -ĐT tỉnh TT-Huế và CTCP Thiên An, Cty cam kết sẽ làm việc với các cổ đông để có phương án xử lý dứt điểm phản ánh, kiến nghị trong nội bộ Cty, báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Sở KH - ĐT tỉnh TT-Huế trước ngày 23-4-2020. Tuy nhiên đến ngày 30-5, Sở KH - ĐT vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả của Cty. "Do vậy, việc CTCP Thiên An dự kiến tổ chức lễ khởi công ngày 29-5-2020 là chưa phù hợp với quy định hiện hành", lãnh đạo Sở KH - ĐT kết luận.

Điều đáng nói, mặc dù Sở KH - ĐT có ý kiến như trên nhưng ngày 30-5 CTCP Thiên An vẫn tổ chức lễ khởi công quần thể dự án sân golf với sự tham dự của nhiều người. Một lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế cũng thừa nhận rằng, việc CTCP Thiên An tổ chức lễ khởi công quần thể sân golf Thiên An là chưa phù hợp với quy định hiện hành. Trao đổi với P.V về việc DA quần thể sân golf Thiên An khởi công trong khi chưa được cấp phép; chiều 1-6; ông Lê Ngọc Sơn- Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết: Hôm đó, ông đi dự lễ khởi công DA sân golf và cứ nghĩ là DA này đã được cấp phép nên mới tổ chức khởi công. Bởi việc cấp phép đối với DA này là do Sở Xây dựng tỉnh TT-Huế thực hiện, không phải thuộc về trách nhiệm của UBND thị xã Hương Thủy nên lãnh đạo thị xã không nắm được việc này...". Cũng theo ông Lê Ngọc Sơn, do DA có điều chỉnh nên mới xin giấy phép lại và đang chờ; trước đây DA này đã từng được cấp phép.

Một lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế cho biết, văn phòng UBND tỉnh này vừa ban hành văn bản yêu cầu chủ đầu tư DA sân golf Thiên An không được tổ chức thi công thực hiện dự án khi chưa đảm bảo thủ tục, sau khi doanh nghiệp này tổ chức lễ khởi công công trình dù từng nhận được "khuyến cáo" từ Sở KH- ĐT. Ngày 1-6, UBND tỉnh TT-Huế đã giao Sở Xây dựng phối hợp với UBND thị xã Hương Thủy chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện triển khai DA sân golf Thiên An; đồng thời, tổ chức xử lý theo quy định (nếu có vi phạm).

H.LAN

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay