Bệnh nhân nam phi công người Anh đã ngừng sử dụng ECMO, sức khỏe cải thiện tốt

Bệnh nhân nam phi công người Anh đã ngừng sử dụng ECMO, sức khỏe cải thiện tốt

28 ngày trước phapluatxahoi.vn

PGS-TS. Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91-nam phi công người Anh đã được cải thiện tốt hơn. Đến sáng nay (3-6) bệnh nhân đã được ngừng sử dụng ECMO.


Cụ thể, trong 2 ngày qua, các thông số ECMO được giảm dần và đến 8g30 sáng ngày hôm nay, bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO. Hiện nay bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/phút; huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục.

PGS-TS. Lương Ngọc Khuê khẳng định: Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của BN91 vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Bệnh nhân 91-nam phi công người Anh sức khỏe cải thiện tốt, vận động cũng phục hồi dần (Ảnh tư liệu)

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn, suy hô hấp. Với nguyên lý hoạt động tương tự máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm được chấn thương áp lực cũng như ngộ độc ô xy phổi.

Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến 18g ngày 3-6 Việt Nam qua 48 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tổng số 328 trường hợp mắc có 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay, đã có 302 trường hợp được công bố khỏi bệnh (chiếm 92,1%). Hiện chỉ còn 26 trường hợp đang được điều trị tại cơ sở y tế. Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 8.169, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 103; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.104; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 962 trường hợp.

T. An

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay