Tình hình sức khỏe của BN91 được cải thiện, ngừng sử dụng ECMO

Tình hình sức khỏe của BN91 được cải thiện, ngừng sử dụng ECMO

1 tháng trước nguoiduatin.vn

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị phòng, chống dịch Covid-19, sau khi áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe BN91 đã được cải thiện tốt hơn.


Được biết, trong 2 ngày qua, các thông số ECMO (tim phổi nhân tạo) được giảm dần và đến 8h30 sáng ngày hôm nay (3/6), bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO.

Hiện nay BN91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/phút; huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục.

Tình hình sức khỏe của BN91 được cải thiện, ngừng sử dụng ECMO.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định: “Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của BN91 vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác”.

Trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song với đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể, nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm được chấn thương áp lực cũng như ngộ độc oxy ở phổi.

Ngày 17/3, BN91 khởi phát sốt, ho, đến chiều ngày 18/3 tới bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM khám, nhập viện trong tình trạng X-Quang có tổn thương nhu mô phổi phải, tại đây BN được xét nghiệm cho kết quả dương tính Covid-19. Ngày 20/3, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến ngày 22/5, bệnh nhân được chuyển sang bệnh viện chợ Rẫy (TP.HCM) để điều trị.

Thanh Lam

Tin cùng danh mục
CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay