Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng hệ thống tên lửa vác vai nội địa mới

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng hệ thống tên lửa vác vai nội địa mới

8 ngày trước doanhnghiepvn.vn

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay cùng hai nhà sản xuất vũ khí nội địa là Aselsan và Roketsan để tiến hành chương trình phát triển hệ thống tên lửa phòng không vác vai mới (PORSAV) cho quân đội nước này.


Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sở hữu hệ thống tên lửa phòng không vác vai mới. Ảnh: Shadowproof.

Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB), ông Ismail Demir cho biết, mặc dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì việc khai thác các hệ thống FIM-92 Stinger nhưng trong tương lai gần chúng sẽ được thay thế bằng hệ thống PORSAV.

Theo ông Demir, dựa vào quá trình sản xuất các hệ thống FIM-92 Stinger theo giấy phép của Mỹ, công ty Roketsan đã tích lũy được kinh nghiệm, làm chủ được công nghệ và sẽ cùng với đối tác Aselsan để cho ra một sản phẩm 100% nội địa cùng phân khúc.

Việc ưu tiên phát triển và biên chế các trang thiết bị và khí tài quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là một phần trong định hướng thúc đẩy nền công nghiệp quốc phòng của Ankara nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu vũ khí của nước ngoài.

Trang mạng SavunmaSanayiST.com của Thổ Nhĩ Kỳ trích lời người đứng đầu Ủy ban SSB tiết lộ, hệ thống PORSAV sẽ có thiết kế tương đồng với hệ thống FIM-92 Stinger.

Binh sĩ Mỹ khai hỏa hệ thống FIM-92 Stinger. Ảnh: US Marines.

Được Roketsan và Aselsan xếp vào dòng vũ khí tầm thấp, đạn tên lửa của hệ thống PORSAV có khả năng bắn trúng mục tiêu ở độ cao 4km và tầm xa 6km.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất đến từ công nghệ sản xuất đạn tên lửa của hệ thống PORSAV. Cụ thể, đầu dò trên đạn tên lửa này có thể nhận biết cả tia tử ngoại và hồng ngoại (IIR) phát ra từ mục tiêu thay vì chỉ dò tìm hồng ngoại (IR) như ở hệ thống của Mỹ.

Chính nhờ trang bị các cảm biến IIR trên, đạn tên lửa của hệ thống PORSAV sẽ chống lại các biện pháp đối phó cơ bản của đối phương như đạn pháo sáng hay các loại bẫy mồi nhiệt khác.

Theo Phạm Huy/Quân đội Nhân dân

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay